รู้ไหมว่านักวิทยาศาสตร์ยังคงไม่พบสาเหตุของโรคอัลไซเมอร์?

นายอาลัวส์ อัลไซเมอร์ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านหลังเล็กๆ ของจังหวัดผลิตไวน์แห่งหนึ่ง แถบแม่น้ำเมนในเยอรมัน เขาศึกษาทางด้านการแพทย์ที่มหาวิทยาลัยทือบิงเงิน กรุงเบอร์ลินและมหาวิทยาลัยเวิร์ซเบิร์ก และได้รับปริญญาแพทย์ศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเวิร์ซเบิร์กเมื่ออายุได้ 23 ปี อัลไซเมอร์เริ่มต้นทำงานเป็นอาจารย์ประจำภาควิชาจิตวิทยาในมหาวิทยาลัยเบรสโล

ในปี1904 อัลไซเมอร์พิมพ์บทความเกี่ยวกับภาวะเส้นโลหิตใหญ่แข็งตัวในสมองออกมาหลายบทความ และในช่วงต้นปี1911 เขาก็เสนอบทความเกี่ยวกับโรคประสาทชักกระตุกฮันทิงตัน (Huntington’s chorea) เขาและฟรานซ์ นิสซีช่วยกันก่อตั้งวิชากายวิภาคพยาธิวิทยาของอาการป่วยทางสมองขึ้น ในปี1912 มหาวิทยาลัยเบรซโลตั้งให้อัลไซเมอร์เป็นศาสตราจารย์ทางจิตเวชศาสตร์ พร้อมทั้งเป็นผู้อำนวยการของสถาบันจิตเวชและประสาทวิทยา

แต่ชื่ออัลไซเมอร์มาเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปก็เพราะเหตุการณ์ในปี 1906 เมื่อหญิงชราอายุ 51 ปีนามว่า “ออกัสเทอ ดี.” เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสำหรับผู้ป่วยทางประสาทและลมบ้าหมู ในเมืองแฟรงก์เฟิร์ต ฝั่งแม่น้ำเมน ประเทศเยอรมันนี อัลไซเมอร์ ซึ่งขณะนั้นอายุ 42 ปีถูกเรียกตัวให้ไปรักษาหญิงผู้นั้นซึ่งพูดตอบคำถามอะไรไม่ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นคำถามง่ายดายเพียงใด เมื่อมีคนถามชื่อ เธอตอบว่า “ออกัสเทอ” พอถามว่าสามีเธอชื่ออะไร คำตอบก็คือ “ออกัสเทอ” เธอจำไม่ได้ว่าตัวเองอยู่บ้านเลขที่เท่าไหร่หรือเกิดที่ไหน เวลาท่องตัวอักษรเธอจะหยุดแค่ตัว G และเธอจำไม่ได้ว่าเดือนทั้งสิบสองเดือนนั้นเดือนไหนมาก่อนมาหลัง อาการสูญเสียความทรงจำของออกัสเทอหนักหนาขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งเธอเสียชีวิตลงในห้าปีต่อมา อัลไซเมอร์ประหลาดใจมากกับโรคของคนไข้รายนี้มาก ในการผ่าชันสูตรศพ เขาสนใจกับสมองที่ฝ่อของเธอมากเป็นพิเศษ เขาเขียนบันทึกไว้แล้วนำไปคุยกับเพื่อนร่วมงาน เอมิล เครพลิน จิตแพทย์ชื่อดัง เสนอให้ตั้งชื่อภาวะความจำเสื่อมนี้ตามชื่อของอัลไซเมอร์ และการศึกษาครั้งนั้นก็นำมาซึ่งโรคซึ่งรู้จักกันในปัจจุบันว่า โรคอัลไซเมอร์

อัตราการเกิดภาวะความจำเสื่อมโดยทั่วไปคือ 1 ใน 20 คนของผู้ที่มีอายุเกิน 65 ปี และเกือบครึ่งของคนที่มีอายุเกิน 85 ปีจะป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ มี มีน้อยมากที่จะพบโรคนี้ในคนวัย 30 และ 40 ปี นักวิทยาศาสตร์ยังคงไม่แน่ใจว่าอะไรเป็นสาเหตุของโรคอัลไซเมอร์ นักวิจัยกำลังศึกษาบทบาทของพันธุกรรมที่มีต่อโรคนี้ แต่ส่วนใหญ่ก็เห็นตรงกันว่าสาเหตุของโรคนี้น่าจะมาจากหลายปัจจัย

อาลัวส์ อัลไซเมอร์
อาลัวส์ อัลไซเมอร์เกิดในปี 1864 ที่เมืองมาร์กไบรท์ แคว้นบาวาเรีย เขาได้รับปริญญาเอกเมื่ออายุ 23 ปี และได้ทำการค้นคว้าวิจัยที่สำคัญๆ เกี่ยวกับโรคสมองเสื่อม โรคลมบ้าหมู และโรคเนื้องอกในสมอง อัลไซเมอร์เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจรูมาติกและหัวใจล้มเหลวเมื่ออายุได้ 51 ปี

โรคอัลไซเมอร์เป็นโรคที่สมองเสื่อมลงอย่างรวดเร็ว อาการที่พบบ่อยที่สุดของโรคนี้คือความจำเสื่อม