คุณรู้ไหม?

พี่น้องตระกูลไรท์ไม่ใช่มนุษย์คู่แรกที่บินได้ คำว่า "ดอลลาร์" มีต้นกำเนิดมาจากจักรวรรดิโรมัน เพชรก็แตกได้ถ้าคุณใช้ค้อนทุบมัน ในโลกนี้ภาษาอยู่กี่ภาษา? ใครคือผู้ประดิษฐ์คลิปหนีบกระดาษ? คลิกที่นี่

ใช้ข้อมูลนี้ได้เลย!

อยากให้ใครๆ ประทับใจคุณที่โต๊ะดินเนอร์ใช่ไหม? แล้วคุณรู้หรือเปล่าว่า อะไรควรวางไว้ตรงไหน

เหล่าสัตว์โลกล้วนน่ารู้จัก

ผึ้งไม่มีหู มดสามารถแบกน้ำหนักที่มากกว่าน้ำหนักตัวถึง 10 เท่า ควายแอฟริกันขึ้นชื่อเรื่องชอบซุ่มโจมตีมนุษย์ จระเข้ไม่สามารถแลบลิ้นได้ลิงอุรังอุตังตัวผู้แข็งแรงกว่ามนุษย์เพศชายถึงสี่เท่า คิดว่าเพื่อนบ้านของคุณประหลาดกว่าใครในโลกแล้วรึ? ลองดูนี่เสียก่อน เรื่องของสัตว์ A ถึง Z

มีอะไรใหม่ในโลกนี้

รถจักรคันแรกสามารถแล่นได้เร็ว 8 กม./ชม. (5 ไมล์/ชม.) ทุกวันนี้รถไฟใหม่ แล่นได้เร็ว 500 กม./ชม. (300 ไมล์/ชม.) หรือว่าคุณอยากจะบินที่ระดับความเร็ว 900 กม./ชม. (560 ไมล์/ชม.) โดยเครื่องบินชนิดสองชั้นของแอร์บัสใหม่ ยังไม่เร็วพอ?

ไปรอบโลก

การบินรอบโลกด้วยเครื่องบินเป็นครั้งแรกใช้เวลานานถึง 175 วัน ขณะที่การเดินทางรอบโลกครั้งแรกด้วยบอลลูนอัดลมร้อนใช้เวลาเพียงแค่ 19 วันเท่านั้น…แต่นั่นมันอีก 75 ปีต่อมา แล้วใครจะเป็นผู้ว่ายน้ำรอบโลกได้เป็นคนแรก?! ปีแล้วปีเล่า มนุษย์เรายังแข่งขันกันอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อจะเป็นคนแรกหรือคนที่เร็วที่สุดในการไปรอบโลก

ปีไหนเกิดอะไรขึ้น

มีคนคิดสูตรคุกกี้ช็อกโกแล็ตชิปขึ้นในปี ค.ศ. 1933 แผ่นเสียง LP ได้รับการประดิษฐ์ขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1948 ส่วนในปี ค.ศ. 1962 ครุสชอฟได้เคลื่อนย้ายขีปนาวุธนิวเคลียร์ออกจากคิวบา ภายหลังประธานาธิบดีเคนเนดี้ยอมตกลงจะเคลื่อนย้ายขีปนาวุธของสหรัฐฯ ออกจากตุรกี ปีไหนเกิดอะไรขึ้น

เบื้องหลังเบื้องลึก

ดินแดนที่ถูกขนานนามว่า "สวรรค์" กลับแปรเปลี่ยนเป็นนรกบนดิน ดินแดนแห่งนั้นก็คือแคชเมียร์ โคโซโวได้ผ่าน 8 ระยะของการทำลายล้างชาติพันธุ์มาแล้ว ทั่วทั้งโลกตอนนี้มีสมรภูมิความขัดแย้งอยู่อีก 18 แห่ง และมีกรณีพิพาทใหญ่ๆ เรื่องดินแดนถึง 46 กรณี โลกแห่งนี้ช่างโหดร้ายป่าเถื่อนเหลือเกิน…ทำไม?เบื้องหลังเบื้องลึก