เรื่องของสัตว์จาก A - F

A-F | G-L | M-S | T-Z

AARDVARK - คลิกที่รูปเพื่ออ่านรายละเอียด AARDVARK แม้ว่าอาร์ดวาร์ก หรือที่เรียกกันว่า "หมูดิน" ซึ่งเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในทวีปแอฟริกาจะมีลักษณะบางอย่างคล้ายกับตัวกินมดในแถบอเมริกาใต้ แต่สัตว์ทั้งสองชนิดนี้ไม่ได้มีเกี่ยวดองทางด้านเชื้อสายกันแต่อย่างใด การฟังและการดมกลิ่นของอาร์ดวาร์กนั้นดีเยี่ยมแต่การมองเห็นกลับไม่ดีนัก ลิ้นของมันเหนียวหนึบ และแลบออกมาได้ยาวถึง 45 ซม. (18 นิ้ว) ปกติแล้วอาหารของมันคือปลวกและมด

AFRICAN GOLDEN CAT – คลิกที่รูปเพื่ออ่านรายละเอียด AFRICAN GOLDEN CAT แมวทองแอฟริกันเป็นแมวที่มีขนาดใหญ่ปานกลาง เมื่อโตเต็มที่จะมีความยาวของลำตัวประมาณ 90 ซม. (35 นิ้ว) และมีน้ำหนักไม่เกิน 18 กิโลกรัม (40 ปอนด์) นอกจากมันจะกินกวางแอฟริกันและละมั่งตัวเล็กๆ เป็นอาหารแล้วมันยังกินกระรอก หนูและนกได้ด้วย

Andean Mountain Cat - คลิกที่รูปเพื่ออ่านรายละเอียด ANDEAN MOUNTAIN CATแมวภูเขาแอนดีนพบในแถบที่สูงของประเทศโบลิเวีย เปรู และชิลี มันมีขนาดใหญ่กว่าแมวทั่วไปเล็กน้อย เมื่อโตเต็มที่จะมีความยาวประมาณ 60 ซม. (24 นิ้ว) และหางจะมีความยาวเท่ากับ 70% ของลำตัว

Ant - คลิกที่รูปเพื่ออ่านรายละเอียด ANTมดสามารถขนสิ่งที่มีน้ำหนักเป็น 10 เท่าของน้ำหนักตัวมันได้สบาย ช่วงชีวิตของมดงานคือตั้งแต่ 1 ปีจนถึง 5 ปี ส่วนราชินีมดบางตัวสามารถอยู่ได้นานกว่า 20 ปีทีเดียว อาณาจักรมดที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบมาอยู่ที่ชายฝั่งทะเลอิชิการิ หมู่เกาะฮ็อกไกโด โดยมีมดถึง 306 ล้านตัว ราชินีมดจำนวน 1,080,000 ตัว และมีรังที่ภายในเชื่อมต่อถึงกันโดยตลอดครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 2.7 ตารางกิโลเมตร (ตารางไมล์)

Bees - คลิกที่รูปเพื่ออ่านรายละเอียด BEEผึ้งเป็นสัตว์ที่น่าทึ่ง เพราะผึ้งไม่มีหู แต่ประสาทในการดมกลิ่นของพวกมันนั้นยอดเยี่ยม แถมหนวดของมันยังมีตัวรับเคมีอีกด้วย ผึ้งมองเห็นสีต่างๆ ไม่เหมือนที่มนุษย์มองเห็น ผึ้งจะตาบอดสีแดงแต่สามารถรับรู้รังสีอัลตราไวโอเลตที่มนุษย์มองไม่เห็นได้

Bettong - คลิกรูปนี้เพื่ออ่านรายละเอียดเพิ่มเติม BETTONGจิงโจ้เบ็ตตองจะพบได้ในแทสเมเนีย พวกมันมีน้ำหนักไม่เกิน 2 กิโลกรัม (4.4 ปอนด์) และมีช่วงชีวิตประมาณ 3-5 ปี อาหารของพวกมันคือเมล็ดพืช รากไม้ หน่อพืช และแมลง จิงโจ้เบ็ตตองขยายพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี โดยในช่วงสามเดือนแรกลูกของมันจะอาศัยอยู่ในหน้าท้องของแม่ตลอดเวลา

Bilby - คลิกรูปนี้เพื่ออ่านรายละเอียดเพิ่มเติม BILBYบิลบีเป็นสัตว์ที่พบได้ทั่วไปในออสเตรเลีย ปัจจุบันนี้ถือกันว่ามันเป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ โดยชนิดที่สูญพันธุ์ไปแล้วคือเลซเซอร์บิลบีเป็น บิลบีตัวผู้จะมีขนาดใหญ่เป็นสองเท่าของตัวเมีย เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาด 55 ซม. (21 นิ้ว) และมีน้ำหนักไม่เกิน 2.5 กิโลกรัม (5.5 ปอนด์) หูขนาดใหญ่ของมันทำให้มันไม่รู้สึกร้อนมาก

Bobcat - คลิกรูปนี้เพื่ออ่านรายละเอียด BOBCATถึงแม้ว่าชื่อของแมวบ็อบจะไม่เหมือนกับสัตว์อื่นๆ ในตระกูล แต่ก็ถือว่ามันเป็นสายพันธุ์ที่โดดเด่นมากในสัตว์ตระกูลแมวป่า เมื่อแมวบ็อบโตเต็มที่จะมีน้ำหนัก 12 กิโลกรัม ลูกอ่อนของมันจะมีน้ำหนักเพิ่มวันละ 25 กรัม มันจะหย่านมเมื่อมีอายุ 12 สัปดาห์ และจะแยกตัวมาจากแม่เมื่ออายุประมาณ 10-12 เดือน

Cape buffalo - คลิกรูปนี้เพื่ออ่านรายละเอียด BUFFALO ควายแอฟริกันหรือเคปบัฟฟาโลอยู่ในกลุ่ม "Big Five" อันประกอบด้วยช้าง แรด สิงโต และเสือดาว ควายแอฟริกันมีน้ำหนัก 700 กิโลกรัม (1,500 ปอนด์) มันเป็นสัตว์ที่คาดเดาท่าทีได้ยากและถ้าจนมุมก็จะกลายเป็นสัตว์ที่ดุร้ายไม่น้อย เป็นที่รู้กันว่าควายแอฟริกันนั้นชอบทำร้ายมนุษย์ และมักจะถูกกล่าวหาว่าเป็นสัตว์กระหายเลือด แต่พวกมันก็มีนิสัยอ่อนโยนเมื่ออยู่ลำพังตัวเดียว

Caracal - คลิกรูปนี้เพื่ออ่านรายละเอียด CARACALคาราเคลเป็นสัตว์ที่มีมากในแถบแอฟริกาใต้ คนมักจะเรียกกันว่าแมวป่าแอฟริกันหรือแมวป่าทะเลทราย ทั้งที่พวกมันไม่ได้เป็นสัตว์ในตระกูลแมวป่าเลย เมื่อโตเต็มที่มันจะมีความยาว 1 เมตร (3 ฟุต) ตัวผู้จะมีน้ำหนัก 18 กิโลกรัม ในช่วงที่ขาดน้ำเป็นเวลานานๆ คาราเคลก็สามารถมีชีวิตรอดอยู่ได้ เพราะมันได้รับความชุ่มชื้นจากการเผาผลาญเหยื่อที่มันกินเข้าไป เช่น กวางตัวเล็กๆ หนูทราย หรือตัวไฮเร็กซ์ที่อาศัยอยู่ตามซอกหิน

Caribou - คลิกรูปนี้เพื่ออ่านรายละเอียด CARIBOUกวางคาริบูเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ ดุร้าย และมีลักษณะคล้ายกับกวางเอลก์ มันมีน้ำหนักไม่เกิน 300 กิโลกรัม (660 ปอนด์) อาศัยอยู่แนวป่าแถบขั้วโลกเหนือของอเมริกาเหนือและกรีนแลนด์ กวางคาริบูเป็นสัตว์ตระกูลเดียวกับกวางเรนเดียร์ ขนของมันมีลักษณะพิเศษคือสามารถเก็บกักอากาศไว้ได้ ทำให้มันมีเครื่องกันหนาวชั้นดี นอกจากนี้ขนยังช่วยให้มันลอยตัวในน้ำได้อีกด้วย

Cheetah - คลิกรูปนี้เพื่ออ่านรายละเอียด CHEETAHเสือชีต้าห์เป็นสัตว์บกที่มีความเร็วมากที่สุด โดยสามารถวิ่งได้เร็วถึง 95 กม./ชม. (60 ไมล์/ชั่วโมง) แต่มันต่างจากแมวใหญ่ชนิดอื่นๆ คือมันไม่ร้องคำราม แต่จะครางและหอนเสียงโหยหวน เห่า และทำเสียงจุ๊กจิ๊กแทน เสือชีตาห์จะพบได้ในแอฟริกาและบางพื้นที่ของทวีปเอเชีย

Crocodile - คลิกรูปนี้เพื่ออ่านรายละเอียด CROCODILEจระเข้เป็นสัตว์ที่ทรงพลังที่สุดในหมู่สัตว์เลื้อยคลานทั้งหมด จระเข้มีอยู่ด้วยกัน 23 พันธุ์ จระเข้แม่น้ำไนล์อาจมีความยาวได้ถึง 6 เมตรทีเดียว ส่วนจระเข้พันธุ์แคปต์ทีฟมีส่วนหัวที่กว้างกว่าจระเข้ทั่วไป และนี่น่าจะบอกได้ว่าวิถีชีวิตของพวกมันซึ่งนั้นออกจะสะดวกสบายกว่าจระเข้พันธุ์อื่นๆ/font>

Cuscus - คลิกรูปนี้เพื่ออ่านรายละเอียด CUSCUSขนาดของคัสคัส (70 ซม./26 นิ้ว) มักจะทำให้มีผู้เข้าใจผิดว่ามันเป็นลิงอยู่บ่อยๆ คัสคัสเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างจะเชื่องช้า ไม่ค่อยสู้รบปรบมือกับใคร มันอาศัยอยู่บนยอดไม้สูงๆ แถบตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลีย ถ้าถูกโจมตีมันจะตอบโต้ด้วยเขี้ยวหน้าและเห่าออกมาดังๆ ซึ่งก็มักจะทำให้ผู้บุกรุกหนีไปได้ โดยปกติแล้วช่วงอายุของคัสคัสจะไม่เกิน 11 ปี

Dall Sheep – ภาพได้รับการเอื้อเฟื้อจาก Tim Knight DALL SHEEPแกะดาลล์เป็นสัตว์ในแถบใต้ขั้วโลกเหนือและขั้วโลกเหนือ พวกมันอาศัยอยู่ตามแนวเขา ทุ่งหญ้า และหินผาสูงชัน แกะตัวผู้จะมีความสูงถึงไหล่ 90 ซม. (35 นิ้ว) มีน้ำหนักไม่เกิน 110 กิโลกรัม (250 ปอนด์) แกะดาลล์ถือเป็นแกะขาวป่าชนิดเดียวในโลก ขนของมันจะมีลักษณะกลวงซึ่งช่วยรักษาความร้อนในร่างกายให้มันได้เป็นอย่างดี

Dolphin - คลิกรูปนี้เพื่ออ่านรายละเอียด DOLPHIN โลมาเป็นสัตว์ที่ฉลาดที่สุดในบรรดาสัตว์ทั้งหมด โลมาบางชนิดจะสัดส่วนน้ำหนักสมองต่อร่างกายเท่ากับมนุษย์ด้วยซ้ำ นับแต่ยุคเริ่มแรกของการเดินเรือจนถึงวันนี้ โลมาได้ปรากฏอยู่ในงานศิลปะ วรรณกรรม และเทพนิยายเสมอมา

African elephant - คลิกรูปนี้เพื่ออ่านรายละเอียด ELEPHANTช้างแอฟริกันเป็นสัตว์บกและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก งวงที่แข็งแกร่งด้วยกล้ามเนื้อของมันเป็นทั้งจมูก มือ เท้าข้างพิเศษ ทั้งยังเป็นอุปกรณ์ส่งสัญญาณ และเครื่องมือหยิบจับอาหารได้อีกด้วย งวงของช้างแอฟริกันประกอบขึ้นด้วยกล้ามเนื้อทั้งสิ้น 40,000 มัด มันจึงเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัวและง่ายดายเหมือนหยิบลูกไม้เล็กๆ ก็ไม่ปาน

Fishing Cat - คลิกรูปนี้เพื่ออ่านรายละเอียด FISHING CATเสือปลาพบได้ในประเทศอินเดีย ศรีลังกา ทั่วทั้งประเทศพม่า ไทย และอินโดนีเซีย มันมีน้ำหนักไม่เกิน 13 กิโลกรัม (29 ปอนด์) และเมื่อโตเต็มที่จะมีความสูงเกือบ 1 เมตร มันใช้อุ้งเท้าจับปลาที่ว่ายอยู่ตามผิวน้ำหรือดำลงไปในน้ำเพื่อใช้จับปลาด้วยขากรรไกร นอกจากนี้มันยังล่าลูกกวางและหมูป่าตัวเล็กๆ ด้วย

Frogs - คลิกรูปนี้เพื่อดูรายละเอียด FROGSเราสามารถพบกบได้ทุกรูปแบบและทุกขนาดทั่วโลก ยกเว้นทวีปแอนตาร์กติกา! ลิ้นที่ยาวและเหนียวหนึบของกบจะอยู่ที่บริเวณด้านหน้าของปาก และการเคลื่อนไหวที่เป็นเอกลักษณ์ของกบก็คือการตวัดลิ้นออกไปจับเหยื่ออย่างรวดเร็วนี่เอง

A-F | G-L | M-S | T-Z