รู้ไหมว่าเราสามารถใช้ผึ้งเพื่อ
ค้นหากับระเบิดได้?

แผ่นเหล็กรับสัญญาณวิทยุขนาดเล็กเท่าเม็ดข้าวจะถูกติดไว้กับตัวผึ้งเพื่อตรวจจับกับระเบิดที่เป็นอันตรายกับมนุษย์ซึ่งมีมากกว่า 100 ล้านชิ้นในประเทศ 70 ประเทศที่โดนสงครามทำลาย

แผ่นเหล็กรับสัญญาณวิทยุขนาดเล็กนั้นจะถูกสลักหมายเลขลำดับไว้เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของผึ้งซึ่งได้รับการปลูกฝังให้พัฒนาความอยากลิ้มรสนอกเหนือไปจากน้ำหวานของดอกไม้ ในกรณีนี้นั่นคือระเบิด TNT หรือวัตถุอื่นๆที่ปล่อยสารเมตาเฟนามีน (metamphenamine) เครื่องตรวจวัดสเปคตรัมชนิดพิเศษที่สามารถดมกลิ่น TNT ได้จะถูกนำไปวางไว้ในรังผึ้งซึ่งมีการเคลื่อนไหวเพื่อระบุตำแหน่งกับระเบิดในพื้นที่ที่กำหนดไว้ ผึ้งที่ได้กลิ่นระเบิดสามารถตามรอยไปถึงกับระเบิดได้โดยไม่ทำให้กับระเบิดทำงาน

นี่เป็นหนึ่งในหลายๆ เหตุผลที่ทำไมผึ้งจึงมีความสำคัญกับเรา หากไม่มีผึ้งก็จะไม่มีดอกไม้หรือพืชผล แม้ว่านก แมลงอื่นๆ และสายลมก็ทำให้พืชผสมพันธุ์กันได้ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นฝีมือผึ้งนี่เอง

ผึ้งจอมขยัน
ในรังหนึ่งๆ จะมีผึ้งจำนวน 20,000 ถึง 60,000 ตัวอาศัยอยู่ ราชินีผึ้งวางไข่ 1,500 ฟองต่อวันและมีชีวิตอยู่ถึง 2 ปี ผึ้งตัวผู้ที่มีหน้าที่อย่างเดียวคือผสมพันธุ์กับราชินีผึ้ง และจะมีช่วงชีวิต 24 วัน พวกมันไม่มีเหล็กใน โดยปกติผึ้งงานซึ่งเป็นผึ้งตัวเมียที่เป็นหมันจะทำงานจนตายภายใน 40 วันในฤดูร้อน โดยมีหน้าที่เก็บเกสรดอกไม้และน้ำหวาน ผึ้งงานจะบินไปไกลถึง 14 กิโลเมตร (9 ไมล์) เพื่อเก็บเกสรดอกไม้และน้ำหวาน และบินได้เร็วถึง 24 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (15ไมล์ต่อชั่วโมง)

เกสรดอกไม้เป็นแหล่งสำคัญของโปรตีนและวิตามินสำหรับผึ้งซึ่งมีกรดอะมิโน 10 ชนิดที่ผึ้งต้องการ น้ำหวานจากเกสรดอกไม้มีน้ำตาล 80% แต่มีโปรตีนน้อยกว่า 0.2% ดังนั้น น้ำหวานจึงเป็นคาร์โบไฮเดรตสำหรับรังผึ้ง ผึ้งจะนำน้ำหวานไปไว้ในช่องเล็กๆในรวงผึ้งและจะสกัดน้ำออกจากน้ำหวานด้วยการกระพือปีกอย่างรวดเร็ว เมื่อน้ำมีปริมาณน้อยกว่า 18% ส่วนผสมที่เหลือคือน้ำผึ้งแล้วผึ้งก็จะปิดช่องนั้นไป ดังนั้นน้ำผึ้งมีส่วนผสมของน้ำตาล 80% และน้ำ 20% ส่วนผสมระหว่างน้ำผึ้งและเกสรดอกไม้เรียกว่า “ขนมปังผึ้ง” (bee bread) ซึ่งเป็นอาหารสำหรับตัวอ่อนและผึ้ง

เหล็กใน
ผึ้งงานมีหน้าที่ป้องกันรังของมัน กล้ามเนื้อของมันทำให้เหล็กในทิ่มแทงเข้าไปในผิวหนังของศัตรูอย่างรวดเร็ว ถุงเก็บกักพิษในตัวมันจะค่อยๆ ขยายออกเป็นจังหวะและฉีดพิษเข้าไปสู่ศัตรู

แต่เผ่าพันธุ์ของผึ้งกำลังตกอยู่ภายใต้การรุกรานอย่างรุนแรง ในไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผึ้งเป็นพันๆ ฝูงถูกทำลายโดยแมลงหกขาที่ดูดเลือดเป็นอาหาร เช่นตัวacarapis woodi และ varroa jacobsoni นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถหาวิธีแก้ไขได้ โดยให้ข้อสังเกตถึงแนวโน้มที่น่ากังวลว่า จำนวนผึ้งที่ถูกดูดเลือดสูงสุดและอัตราการดูดเลือดสูงสุดมักพบในสถานที่ที่มีแรงกดดันสูง เช่นบริเวณที่มีมลภาวะ ความท้าทายสำหรับเราๆ ก็คือการคุ้มครองสัตว์ที่น่ามหัศจรรย์ชนิดนี้ ด้วยการทำสวนของเราให้เป็นสถานที่ที่น่าอยู่สำหรับผึ้ง

ผึ้ง

ภาพของผึ้งโดยโป กุสตาฟสัน - ดูที่ลิงค์ท็อปฮิต
ผึ้งเป็นสัตว์ที่น่ามหัศจรรย์ ดอกไม้ผสมพันธุ์กันได้ส่วนใหญ่เพราะผึ้ง ผึ้งไม่มีหูแต่พวกมันมีประสาทการดมกลิ่นที่เยี่ยมยอดจากตัวรับสารเคมีที่อยู่ในหนวดของมัน

ภาพของผึ้งโดยโป กุสตาฟสัน - ดูที่ลิงค์ท็อปฮิต
ผึ้งเห็นสีต่างไปจากที่พวกเราเห็น พวกมันไม่มีปฏิกริยาตอบสนองต่อสีแดง แต่มันจะตรวจจับแสงอัลตราไวโอเลตซึ่งมนุษย์มองไม่เห็น

ภาพผึ้งโดยโป กุสตาฟสัน - ดูที่ลิงค์ท็อปฮิต
ผึ้งงานจะบอกผึ้งตัวอื่นว่ามันเจอดอกไม้ด้วยการเต้นรำในรวงผึ้ง ทิศทางของการเคลื่อนไหวและความถี่ของการสั่นสะเทือนจะบอกถึงทิศที่พบดอกไม้และระยะห่างจากรัง

ภาพของผึ้งโดยโป กุสตาฟสัน - มนุษย์ผึ้ง

ชื่อเรียกสัตว์เป็นกลุ่ม