เรื่องของสัตว์จาก T - Z

A-F | G-L | M-S | T-Z

TAMARAW TAMARAW ทามาเราเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่งที่หายากที่สุดในโลก ควายป่าขนาดเล็กนี้ได้รับการบันทึกเรื่องราวลงในเอกสารเป็นครั้งโดยชาวตะวันตกในปี 1888 เท่านั้น ควายชนิดนี้มีเฉพาะที่เกาะมินโดโร ประเทศฟิลิปปินส์ มีน้ำหนักประมาณ 300 กก. (660 ปอนด์) อาศัยในป่าทึบใกล้หนองน้ำเพื่อจะได้เกลือกกลิ้งในหนองน้ำ ทามาเรามักจะอยู่เป็นคู่มากกว่าอยู่เป็นฝูง ยกเว้นเมื่อมันกำลังจะออกลูก

สมเสร็จและลูกสมเสร็จ TAPIRสมเสร็จมีสองสายพันธุ์ ได้แก่ พันธุ์บาร์ดซึ่งสูงถึง 2 เมตร (6.5 ฟุต) หนักถึง 400 กก. (880 ปอนด์) พบในอเมริกากลาง ส่วนอีกพันธ์คือสมเสร็จพันธุ์มาลายันสูงถึง 2.4 เมตร (8 ฟุต) และหนักถึง 320 กก. (700 ปอนด์) มีอายุยืนถึง 30 ปี กินใบไม้และหน่อที่นิ่ม สมเสร็จปราดเปรียวและสามารถปีนทางลาดที่สูงชันอย่างง่ายดาย สื่อสารกันด้วยเสียงแหลมเหมือนเสียงผิวปาก

TASMANIAN DEVIL TASMANIAN DEVILแทสเมเนียน เดวิล มีเสียงแหลมที่เย็นยะเยือก ขนสีดำ และความดุร้ายอันเป็นที่โจษจันของมัน ทำให้ชาวยุโรปที่เพิ่งเข้าไปตั้งรกรากเรียกมันว่าปิศาจ แม้ว่ามันจะมีขนาดเท่าสุนัขเล็กๆ เท่านั้น แต่กรามและฟันที่แข็งแรงของมันช่วยให้มันสามารถขย้ำเหยื่อ ทั้งกระดูก ขนและทั้งตัวได้ เมื่อคลอดลูกแทสเมเนียน เดวิลจะอยู่ในถุงหน้าท้องของตัวแม่เพื่อดูดนมเป็นเวลา 4 เดือน

TIGER TIGER เสือตัวผู้ของไซบีเรีย หรือเสืออามูร์ มีความยาวตลอดทั้งตัวเกินกว่า 3 เมตร และมีน้ำหนัก 300 กก. ซึ่งเป็นสัตว์ในตระกูลแมวที่ตัวใหญ่และมีกำลังมากที่สุด เช่นเดียวกับสัตว์อื่นๆ ในตระกูลแมว เสือพันธุ์นี้จะจับเหยื่อมาเป็นอาหาร และกินเนื้อของซากศพเหยื่อนั้นเป็นเวลาหลายวัน

TOPI TOPI โทพีเป็นสัตว์ที่พบในแอฟริกา มีการรวมตัวกันเพื่ออยู่เป็นฝูงอย่างน่าทึ่ง เพื่อป้องกันเขตแดนจากฝูงโทพีอื่นๆ ที่มาบุกรุก ตัวผู้แต่ละตัวจะมี “พื้นสำหรับขวิด” ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับขวิดตรงจุดที่มันยืนอยู่ ถ้าตัวผู้ตัวอื่นรุกราน ทั้งสองตัวจะย่อเข่าลงและสู้ด้วยเขาของมัน

WALRUS WALRUS วอลรัสเป็นที่รู้จักอยู่สองพันธุ์ ได้แก่ แอตแลนติกวอลรัสซึ่งตัวยาว 3 เมตร และหนัก 1,200 กก. อีกพันธุ์หนึ่ง คือ แปซิฟิกวอลรัสตัวยาว 3.6 เมตรและหนัก 1600 กก. กินสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่อยู่ก้นทะเล อย่างเช่น มัลลัส เอไคโนเดอร์ม และครัสเตเชียน มันกินอาหารมากถึง 45 กก. ต่อวัน มีช่วงชีวิตนาน 40 ปี ไม่ปรากฏว่ามีสัตว์ใดล่าสัตว์นี้เป็นอาหาร

WARTHOG WARTHOG พบในแอฟริกา หมูป่าแอฟริกาจะถูกนำมาใช้ในการต่อสู้ในพิธีกรรม ซึ่งมันจะวิ่งเข้าชน โดยใช้หัวเข้ากระแทก ตัวผู้มีน้ำหนักถึง 250 ปอนด์ ซึ่งการต่อสู้ระหว่างตัวผู้อาจรุนแรงและทำให้บาดเจ็บได้ หมูป่าแอฟริกาตัวเมียจะมีหัวนมเพียง 4 หัวเท่านั้น ซึ่งเป็นการจำกัดจำนวนลูกในเล้าไปในตัว ลูกหมูป่าแอฟริกาแต่ละตัวจะมีหัวนม “ของมันเอง” และดูดนมจากหัวนมนั้นเท่านั้น แม้ว่าจะมีตัวที่ตายไป ตัวที่เหลือก็จะไม่ดูดนมจากหัวนมที่เหลือ

WATERBUCK WATERBUCK แม้ชื่อของมันจะเกี่ยวกับน้ำ แต่ละมั่งแอฟริกาตัวโตนี้ไม่ใช่สัตว์ที่ชอบอาศัยใกล้น้ำอย่างซิทาทุงก้าหรือเลชวี ตัวแม่จะซ่อนลูกอ่อนของมันไว้ 3 สัปดาห์ กลับมาหามันวันละ 4 ครั้งเพื่อให้นม การให้นมในแต่ละช่วงใช้เวลาเพียงห้านาทีเท่านั้น ระหว่างนั้นแม่ละมั่งจะทำความสะอาดตัวอ่อน เพื่อไม่ให้กลิ่นตกค้างจนเป็นที่ดึงดูดของบรรดาสัตว์นักล่า

WILDEBEEST WILDEBEEST ฝูงวิลเดอบีสเป็นภาพที่น่าประทับใจ อาจมีจำนวนรวมถึง 400,000 ตัว วิลเดอบีสมีความสามารถเฉพาะตัวในการดมกลิ่นฝนได้จากระยะทางไกล ซึ่งเมื่อฝนแรกตกลงมา ทั้งฝูงจะมุ่งไปยังจุดที่ฝนตกอย่างรวดเร็วและมั่นคง บางครั้งอาจเป็นระยะทางกว่า 2,000 กิโลเมตร พวกมันจะเดินและวิ่งเป็นแถวเดียวเสมอ แต่เวลาเล็มหญ้าจะอยู่กันแบบกระจาย

WHALE WHALE ปลาวาฬมีประมาณ 80 พันธุ์ โดยแบ่งเป็นปลาวาฬแบบมีฟัน และแบบมีแผ่นกระดูกด้านข้างขากรรไกรบน ปลาวาฬสีน้ำเงินคือสัตว์ที่มีชีวิตที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มีน้ำหนักถึง 160 ตัน ตัวอย่างปลาที่จับได้ที่ยาวที่สุดคือปลาวาฬตัวเมียยาว 33.58 เมตร ปลาวาฬมีช่วงชีวิตยาวประมาณ 30 - 80 ปี

WOLF WOLF ในฐานะนักล่าที่มีรูปร่างขนาดใหญ่ หมาป่าจะล่าเหยื่ออย่างเช่น กวางเดียร์ กวางเอลค์ และกวางคาริบู และในบางช่วง รวมถึงกวางมูสและควายไบซันที่มีน้ำหนักกว่า 450 กก. (1,000 ปอนด์) กรามที่ทรงพลังของมันมีกำลังมากกว่าหมาทั่วไปถึงสองเท่า หมาป่ามีความเป็นสัตว์สังคมอย่างมาก โดยทั่วไปมันจะอยู่ในกลุ่มเดียวกันถ้าไม่ตลอดชีวิตก็เกือบตลอดชีวิต มีเพียงตัวผู้และตัวเมียที่เป็นหัวหน้าเท่านั้นที่ออกลูก หากตัวอื่นทำเช่นนั้นจะถูกลงโทษ

YAK YAK วัวแย็กเป็นสัตว์ที่พบในภูเขาแถบธิเบต วัวป่าตัวผู้จะมีความยาวถึง 2.7 เมตร (9 ฟุต) และความสูง 1.8 เมตร (6 ฟุต) หนัก 545 กก. (1,200 ปอนด์) แม้ว่ามันจะมีรูปร่างขนาดใหญ่ แต่มันก็คล่องแคล่ว ว่องไว เป็นนักปีนที่เก่ง และเป็นนักว่ายน้ำที่ดี สามารถเดินทางไปตามเขาและหุบเขาน้ำแข็งได้ วัวแย็กจะมีทั้งที่เป็นวัวแย็กป่าและวัวแย็กที่ถูกนำมาเลี้ยง

ZEBRA

ZEBRAพบในแอฟริกา สัตว์ที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับม้านี้มี 3 พันธุ์ได้แก่ ม้าลายเกรวี ม้าลายเบอร์เชลล์ และม้าลายภูเขา การสูญเสียถิ่นที่อยู่และการล่าสัตว์ทำให้มันกลายเป็นสัตว์ที่มีเหลืออยู่น้อย ที่แย่กว่านั้นก็คือมันให้กำเนิดรุ่นลูกได้ช้า ลายเส้นที่พาดบนม้าลายทุกตัวเป็นลายเฉพาะตัวของมัน ซึ่งจะมีความแตกต่างกันมากที่สุดที่บริเวณไหล่

A-F | G-L | M-S | T-Z