เรื่องของสัตว์ G-L

A-F | G-L | M-S | T-Z

กีรีนุค GERENUKกีรีนุคหรือ “ยีราฟกาแซล” อาศัยอยู่ในแอฟริกาตะวันออก ต่อมเหนือดวงตาของมันจะปล่อยสารที่มีลักษณะคล้ายกับน้ำมันดินออกมา แล้วมันจะทิ้งไว้ตามกิ่งไม้เพื่อบอกอาณาเขต กีรีนุคจะยืนด้วยขาหลังเวลากินใบอ่อนของพุ่มไม้สูงๆ มันจะใช้ขาหน้าโน้มกิ่งที่อยู่สูงให้ลงมา กีรีนุคจะไม่กินหญ้า และมันก็ไม่ต้องการน้ำด้วย เนื่องจากได้รับน้ำจากพืชที่กินเป็นอาหารเพียงพออยู่แล้ว

ลิงกอริลล่า GORILLA กอริลล่าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีมีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาสิ่งมีชีวิตที่ลักษณะคล้ายมนุษย์ กอริลลาตัวผู้อาจจะมีน้ำหนักถึง 200 กก. แต่พวกมันก็เป็นสัตว์ที่ขี้อายและมีนิสัยชอบเก็บตัว ทว่าหากมีอันตรายมากล้ำกรายพวกมันก็จะปกป้องครอบครัวอย่างดุร้ายได้เหมือนกัน กอริลลาจะกินพืชหลายอย่างเป็นอาหาร เช่นเซเลอรี่ป่า ต้นไผ่ ไม้หนาม ใบตำแย นุ่น และผลไม้บางชนิด ลิงกอริลล่าเป็นสัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์กล่าวคือมีเหลือเพียง 630 ตัวเท่านั้น การต่อสู้เพื่อความอยู่รอดของพวกมันมีชื่อเสียงขึ้นมาจากการที่ไดแอน ฟอสซีย์ได้นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง "Gorillas in the mist."

ฮิปโปโปเตมัส HIPPO การที่ฮิปโปหาวไม่ได้หมายถึงความง่วงหรือเบื่อหน่าย แต่แท้จริงแล้วมันหมายถึงการข่มขู่ โชว์ให้เห็นฟันที่ยาว หนาและคมกริบราวกับมีดโกน หรือเขี้ยวหน้าของมันที่สามารถกัดเรือเล็กๆ ให้ขาดเป็นสองท่อนได้ เพราะการป้องกันอาณาเขตและลูกๆ ของมันอย่างไม่เกรงกลัวต่อสิ่งใดนี่เองที่ทำให้ฮิปโปฆ่าผู้คนในแอฟริกาไปมากกว่า 400 คน

Hydra HYDRAไฮดราเป็นสัตว์น้ำจืดประเภทที่มีช่องลำไส้ ร่างกายของมันจะเป็นถุงซึ่งผนังดังกล่าวประกอบด้วยช่องที่มีผนังบางๆ ที่ไม่ได้มีลักษณะเป็นรวงผึ้งกั้นระหว่างเซลล์ หนวดของมันจะมีลักษณะกลวงอยู่รอบๆ ปากขณะที่อีกด้านหนึ่งของลำตัวจะฐานกลมซึ่งปกติแล้วจะติดแน่นอยู่กับตัวมันด้วยน้ำเหลวๆ เหนียวๆ ที่ขับออกมา พวกมันมีช่องที่เป็นหนามแหลมๆ ไว้สำหรับจับหมัดทรายน้ำ แมลงตัวเล็กๆ หนอนและลูกกบ

ไฮเร็กซ์หิน HYRAXตัวไฮเร็กซ์ไม่เหมือนกับสัตว์อื่นใด เป็นเหตุผลที่ทำให้มันถูกแยกประเภทไว้ต่างหากHyracoideaมันมีสายพันธุ์ที่ใกล้เคียงกับช้างมากที่สุด ไฮเร็กซ์มีอยู่ 3 ประเภท สองประเภทแรกเป็นไฮเร็กซ์หินและไฮเร็กซ์ต้นไม้ ตัวไฮเร็กซ์หินจะชอบอาบแดดในตอนเช้าแล้วจึงออกหาอาหาร พวกมันจะกินอย่างรวดเร็วและเอาหลังชนกันและหันหน้าออกเพื่อจะคอยระวังสัตว์กินเนื้อ

จากัวร์ JAGUARสัตว์ในตระกูลเสือดำชนิดเดียวที่พบในอเมริกาและมันยังเป็นแมวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปอีกด้วย มันมีช่วงอายุ 12-16 ปี เมื่อโตเต็มที่จะมีความยาว 1.8 เมตรและมีน้ำหนักไม่เกิน 120 กิโลกรัม

แมวป่า JUNGLE CATแมวชนิดนี้ไม่ได้พบในป่าเขตร้อนเหมือนกับชื่อของมัน แต่กลับพบในประเทศอียิปต์ แถบตะวันออกกลางและเอเชียทางตอนใต้จนถึงทางตะวันตกของประเทศจีน แมวป่าไม่ได้เป็นสัตว์ที่ขี้ตกใจและมักจะพบมันอยู่ใกล้ที่อยู่อาศัยของมนุษย์อยู่บ่อยๆ มันมักจะล่ากระต่ายหรือหนูตามไร่นาสัตว์ตามทุ่งนาและไร่สวน แมวป่าชนิดนี้มีขนาดใหญ่กว่าแมวป่าแอฟริกัน โดยทั่วไปจะมีความยาวของลำตัว 75 ซม.และมีน้ำหนักไม่เกิน 16 กิโลกรัม.

หมีโคอาล่า KOALAหมีโคอาล่ามีอยู่ในประเทศออสเตรเลียเท่านั้น มันเป็นสัตว์ที่อยู่ในกลุ่มสัตว์เก่าแก่ที่สุดที่อาศัยอยู่บนโลกนี้ การกินอาหารของมันนับเป็นสิ่งที่แปลกที่สุดในหมู่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกล่าวคือมันสามารถมีชีวิตอยู่ได้การกินใบยูคาลิปตัสเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้น หมีโคอาล่าจะนอนหลับเป็นเวลายาวนานถึง 18 ชั่วโมงในแต่ละวัน มันมีช่วงอายุไม่เกิน 18 ปี

ก็อป KOBก็อปแตกต่างจากแอนทีโลปชนิดอื่นๆ มันมีชื่อเสียงด้านความรักเดียวใจเดียว บางคู่อยู่ด้วยกันเป็นเวลาถึง 50 ปี พฤติกรรมในการจับคู่ของมันก็ไม่เหมือนใครเช่นกัน ที่ก็อปตัวผู้จะไม่หยาบคายต่อตัวเมีย และแทนที่จะบังคับให้คู่ของมันอยู่แต่ในเขตแดนของมัน มันกลับทำการเชื้อเชิญอย่างอ่อนโยน และร้องเสียงนุ่มๆ เพื่อขอความรักจากคู่ของมัน

เสือดาว LEOPARD เสือดาวพบในแอฟริกาและเอเชีย มันมีกล้ามเนื้อขาและคออันแข็งแรงที่สามารถแบกแอนทีโลปตัวผู้ที่โตเต็มที่ หรือแม้แต่ลูกยีราฟซึ่งมีน้ำหนักเป็นสามเท่าของน้ำหนักตัวของมันขึ้นไปจนถึงยอดของต้นไม้ได้

แมวลายเสือดาว LEOPARD CATแมวลายเสือดาวเป็นหนึ่งในกลุ่มที่มีการขยายพันธุ์อย่างกว้างขวางของแมวป่าเอเชีย พร้อมกับพันธุ์ต่างๆ ที่เป็นที่ยอมรับ มันมีน้ำหนัก 3-7 กิโลกรัม ปกติแล้วเหยื่อของมันคือสัตว์เล็ก ๆ คล้ายหนู นกตัวเล็กๆ และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ปลา สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ แมลงและสัตว์เลื้อยคลาน แมวลายเสือดาวมีช่วงชีวิต 10-15 ปี

สิงโต LION สิงโตพบแต่ในแอฟริกาเท่านั้น มันแตกต่างจากแมวใหญ่อื่นๆ ไม่ใช้แค่เพียงรูปลักษณ์เท่านั้นแต่ยังรวมถึงการเป็นสัตว์ในตระกูลแมวเพียงชนิดเดียวที่อยู่ร่วมกันเป็นสังคม สิงโตตัวผู้ที่โตเต็มที่จะมีน้ำหนักไม่เกิน 225 กิโลกรัม และจะมีความยาวของลำตัว 3 เมตร เหยื่อของมันจะมีตั้งแต่สัตว์ที่มีขนาดปานกลางไปจนถึงสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ เป็นกฎว่าเมื่อล่าเหยื่อได้สิงโตตัวผู้จะต้องได้กินก่อนถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้เป็นผู้ล่าเหยื่อก็ตาม

ลามาร์ LLAMA ลามาเป็นสัตว์ที่เชื่องและเป็นสัตว์ที่อยู่ในตระกูลของอูฐ แต่มันมีกระเพาะเพียง 3 กระเพาะแทนที่จะมีสี่กระเพาะเหมือนกับอูฐ มันมีน้ำหนักระหว่าง 100 และ 200 กิโลกรัม ด้วยความสูงของหัว 1,8 เมตร ลามามีช่วงชีวิตตั้งแต่ 30 ถึง 50 ปี

A-F | G-L | M-S | T-Z