เรื่องของสัตว์จาก M - S

A-F | G-L | M-S | T-Z

MARGAY MARGAYมาร์เกย์มีลักษณะเหมือนกับโอซีลอตแต่มีขนาดเล็กกว่า จะมีความสูงไม่เกิน 69 ซม. (27 นิ้ว) อาศัยอยู่พื้นที่แถบเม็กซิโกจนกระทั่งถึงอาร์เจนติน่า ปกติแล้วมันจะอาศัยอยู่แต่บนต้นไม้ และที่พิเศษคือทั้งกรงเล็บและข้อต่อของมันสามารถเคลื่อนไหวได้รอบตลอด 180 องศา ทำให้พวกมันสามารถเคลื่อนไหวได้เหมือนกับลิงทั่วไป

MEERKAT MEERKATเมียร์แค็ทพบในทะเลทรายคาราฮารีในแอฟริกาทางตอนใต้ เป็นการยากที่จะบอกว่าตัวไหนเป็นตัวเมียและตัวผู้เนื่องจากมีขนาดเท่าๆ กันคือ 50 ซม. (20 นิ้ว) และมีหางยาว 20 ซม. (8 นิ้ว) พวกมันกินทั้งแมลง สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก แมงป่อง ตะกวด และงู ตัวเมียร์แค็ทมีภูมิต้านทานที่สามารถต้านพิษของแมงป่องได้ มันจะอยู่รวมกันเป็นฝูง เรียกว่า “อาณานิคม” หรือ “กลุ่มจลาจล" แต่ละกลุ่มจะมีจำนวนประมาณ 40 ตัว พวกมันมีช่วงชีวิตประมาณ 10 ปี

NARWHAL NARWHALนาร์เวลปลาวาฬจากแถบอาร์กติกนี้มีจุดเด่นอยู่ที่งาที่ยื่นออกมาจากช่องปาก ซึ่งแท้จริงคือฟันที่มีความยาวถึง 3 เมตร (10 ฟุต) และมีส่วนที่ฝังอยู่ในส่วนหัวของมันอีก 38 ซม. (15 นิ้ว) งาดังกล่าวมีลักษณะตรงเหมือนกับลูกศร ส่วนที่เป็นเกลียวมีความยาวไม่เกิน 12 ซม. (5 นิ้ว) จากตรงส่วนปลายที่ดูเรียบและเป็นมัน

OCELOT OCELOTตัวโอซีลอตว่ายน้ำเก่งแม้ว่ามันจะไม่สามารถปีนป่ายได้เหมือนกับตัวมาร์เกย์ มันล่านกเป็นอาหารและอาศัยอยู่บนกิ่งไม้ที่อยู่เตี้ยๆ ในป่าแถบอเมริกากลางและแถบเหนือของอเมริกาใต้ มันมีน้ำหนักไม่เกิน 14 กิโลกรัมและมีช่วงชีวิตยืนยาว 8-11 ปี

OCTOPUS OCTOPUS ปลาหมึกบลูริงก์มีขนาดเท่ากับลูกกอลฟ์เท่านั้นแต่พิษของมันสามารถฆ่ามนุษย์อย่างเราๆ ให้ตายได้ในเวลาไม่กี่นาที สิ่งสุดท้ายที่ผู้เคราะห์ร้ายเห็นก็คือปลาหมึกบลูริงก์เพียงชั่วขณะที่มันเข้าจู่โจมเท่านั้น ในช่วงเวลาปกติมันจะมีสีน้ำตาลหรือสีเหลือง มักพบบริเวณแอ่งน้ำตื้นๆ รอบๆ ชายฝั่งของประเทศออสเตรเลีย

ORANGUTAN ORANGUTAN ลิงอุรังอุตังมีลักษณะคล้ายกับมนุษย์ มันเป็นสัตว์ป่าที่มีความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมในป่าที่สุมาตราและบอร์เนียวอย่างสมบูรณ์ มันมีน้ำหนักเต็มที่ถึง 90 กิโลกรัม (200 ปอนด์) ตัวผู้ที่โตเต็มที่จะมีความแข็งแรงเป็นสี่เท่าของมนุษย์และเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่อาศัยอยู่บนต้นไม้ พบว่าลิงอุรังอุตังได้ทำเครื่องมือสำหรับสร้างร่องรอยไว้เพื่อให้พวกมันเอง ใช้ค้นหาหนทางที่จะไปยังที่ซ่อนอาหารและเพื่อเพิ่มขุมกำลังของตัวมันด้วย

PADEMELON PADEMELONตัวพาเดอเมลอนอาศัยอยู่ในแทสมาเนีย มันกิชพืชสมุนไพรและหน่อใบอ่อนๆ เป็นอาหาร ตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมียอย่างเห็นได้ชัด มันมีกล้ามเนื้อที่หน้าอกและขาหน้าและมีน้ำหนักไม่เกิน 12 กิโลกรัม (26 ปอนด์) และสูงไม่เกิน 1.2 เมตร (4 ฟุต)ตัวอ่อนของพาเดอเมลอนจะอยู่ในกระเป๋าหน้าท้องของแม่เป็นเวลา 6 เดือนและจะหย่านมเมื่อมีอายุครบ 8 เดือนช่วงชีวิตที่อาศัยอยู่ในป่าของมันจะกินเวลาประมาณ 5-6 ปี

PANDA PANDAแพนด้าเป็นสัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธ์แล้ว มักจะมีผู้เรียกมันว่า “หมี” อยู่บ่อยครั้ง แต่ในตระกูลของมันจริงๆ แล้วจะมีความเกี่ยวดองกับตัวแรคคูนมากกว่า แพนด้าเป็นสัตว์ที่มีระบบย่อยอาหารแบบสัตว์ที่กินเนื้อ แต่ช่วงเวลายาวนานที่ผ่านมามันได้ปรับตัวมาเป็นสัตว์ที่กินพืชผักโดยเฉพาะลำต้นและใบของต้นไผ่ ตัวอ่อนของแพนด้าเมื่อแรกเกิดจะมีน้ำหนักเพียง 90 กรัม (30 ออนซ์) เมื่อโตเต็มที่จะมีน้ำหนัก 100 กิโลกรัม (220 ปอนด์) และจะมีช่วงชีวิตราวๆ 10 ถึง 15 ปี

PLATYPUS PLATYPUSตัวตุ่นปากเป็ดจะมีปากเป็ดที่นุ่มนิ่ม มีตีนเป็นพังผืดและมีหางเหมือนกับตัวบีเวอร์ และมันมีขนปกคลุมอยู่ถึงสองชั้น ตุ่นปากเป็ดเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพียงชนิดเดียวที่มีพิษ ตรงข้อเท้าของมันแต่ละข้าง ที่เดือยอันแหลมคมของมันมีพิษที่สามารถฆ่าสัตว์เล็กๆ ได้

POLAR BEAR POLAR BEARหมีขั้วโลกเป็นสัตว์กินเนื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในแผ่นดินที่มีสภาพแวดล้อมที่แสนจะแห้งแล้ง ตัวผู้จะมีความสูงถึง 3 เมตรและมีน้ำหนัก 650 กิโลกรัม (1,400 ปอนด์) ขณะที่ตัวเมียมีน้ำหนักประมาณ 250 กิโลกรัม (550 ปอนด์) หมีขั้วโลกจะเดินทางเป็นระยะทางถึง 5,000 กิโลเมตร (3,100 ไมล์) ข้ามทะเลที่แข็งเป็นน้ำแข็งและธารน้ำแข็งและทุ่งทุนดร้าเพื่อหาอาหาร

PRONGHORN ANTELOPE PRONGHORN ANTELOPE เป็นละมั่งพรองฮอร์นที่พบแต่ในแถบที่ราบใหญ่ของอเมริกาและเป็นสัตว์ประเภทเดียวในตระกูล Antilocapridae ที่เหลือรอดอยู่ มันมีขนาดเล็กกว่ากวางหางขาว เมื่อโตเต็มที่จะมีน้ำหนัก 60 กิโลกรัม (132 ปอนด์) มันวิ่งเร็วมากคือ 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง (56 ไมล์/ชั่วโมง) ตัวผู้จะมีเขายื่นออกมายาวประมาณ 30 เซนติเมตร (1 ฟุต) และมันจะหลุดออกทุกๆ ปี ละมั่งตัวเมียจะมีขนาดเล็กกว่าตัวผู้ มันมีเขาที่สั้นขนาดยาวไม่เกินหูของมัน

PUMA PUMAแมวที่มีสารพัดชื่อ นอกจากชื่อเสือภูเขา (Puma) แล้วยังมีผู้เรียกมันว่า คูการ์ แพนเทอร์ หรือสิงโตภูเขา ในการล่าเหยื่อ เสือภูเขาจะพุ่งตรงเข้าใส่เหยื่อด้วยพละของขาหลังอันแข็งแรง ที่สามารถกระโดดได้ไกลถึง 12 เมตร (40 ฟุต) ในการกระโดดเพียงครั้งเดียว เมื่อโตเต็มที่มันจะมีความยาวของลำตัว 2 เมตร (6 ฟุต 5 นิ้ว) และมีช่วงชีวิต 10-15 ปี

QUOKKA QUOKKAเป็นสัตว์ประเภทวอลลาบี้ที่มีชื่อเป็นทางการว่าSetonix brachyurusเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในออสเตรเลียชนิดแรกที่ชาวยุโรปเป็นผู้ค้นพบ แรกๆ มีผู้เข้าใจว่ามันคือแมวป่า มันมีการจัดระบบกันอย่างดีในกลุ่มที่มีสมาชิกอยู่ประมาณ 25-150 ตัว พวกมันจะท้องแค่ปีละครั้ง และจะตกลูกแค่เพียง 1 ตัวเท่านั้น

QUOLL QUOLLมักพบในแทสมาเนีย ตัวควอลที่มีหางเป็นลายจุด (หรือที่เคยเรียกอย่างไม่ถูกต้องว่า “แมวลายเสือ") ถือเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลกในกลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีกระเป๋าหน้าท้องซึ่งยังหลงเหลืออยู่ มีความสูงไม่เกิน 130 ซม. (51 นิ้ว) และมีน้ำหนักประมาณ 4 กิโลกรัมกรัม (8.8 ปอนด์) อาหารของมันคือ หนู ไกลดิ้ง พอสซัม วอลลาบี้ตัวเล็กๆ สัตว์เลื้อยคลานและแมลง

แรดดำ RHINO สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมดึกดำบรรพ์ที่มีขนาดใหญ่โตชนิดนี้ถูกล่าจนเกือบจะสูญพันธุ์อยู่แล้ว ตั้งแต่ปี 1970 เป็นต้นมาประชากรแรดลดลงในอัตราส่วน 90% แรดขาวหรือแรดพันธุ์สแควร์ลิปส์เป็นหนึ่งในสองพันธุ์ของแรด แรดดำหรือแรดพันธุ์ฮุคลิปส์ มีกีบซึ่งมีนิ้วเท้าเป็นจำนวนคี่ (จะมีนิ้วเท้าเพียงสามนิ้วเท่านั้น) ทั้งแรดดำและแรดขาวมีสองนอ

เซอร์วอล SERVALเซอร์วอลเป็นชื่อแมวแอฟริกันที่มักจะพบในเกือบทุกพื้นที่ของแอฟริกา มันมีขาที่มีขนาดยาวกว่าปกติหากเทียบกับขนาดลำตัวของมัน ซึ่งอาจจะมีความยาวถึง 1 เมตร (3 ฟุต) ขณะที่ตอนยืนจะมีความสูงจากระดับไหล่ 50 ซม. (20 นิ้ว) แม้ว่ามันจะเป็นแมวที่มีขนาดใหญ่ปานกลาง เหยื่อของมันคือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดเล็กกว่า อย่างเช่น ตัวแฮร์ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่คล้ายกับกระต่ายแต่มีขนาดใหญ่กว่า สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีฟันแทะ (เช่น หนู กระรอก บีเวอร์) และนก

ฉลามขาวผู้ยิ่งใหญ่ SHARK นักฆ่าที่ทรงพลังที่สุดของโลก พวกมันเป็นนักล่าที่เปี่ยมไปด้วยพลังโดยสามารถจับปลาทูน่าที่มีน้ำหนักถึง 500 กิโลกรัม (1,100 ปอนด์) ปลาวาฬขนาดเล็กและบางครั้งก็จับมนุษย์ได้อย่างง่ายดาย ฉลามมีอยู่ถึง 350 ประเภท พวกมันส่วนใหญ่ไม่สามารถหยุดอยู่เป็นเวลานานๆ หรือเคลื่อนถอยหลังได้ เช่นเดียวกับปลาทั่วไป

SITATUNGA SITATUNGA ละมั่งที่เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำนี้มีอาศัยอยู่ในแอฟริกาตะวันออกเท่านั้น ตัวซิทาทุงก้าอาศัยอยู่ตามต้นไม้ที่เป็นพุ่มหนา ในบึงที่เต็มไปด้วยโคลนหรือหนองน้ำ ด้วยเวลายาวนานในการวิวัฒนาการมาเป็นสัตว์น้ำ ซิทาทุงก้ามีกีบเท้าที่ยาวและแบะออกทำให้มนสามารถเดินหรือยืนบนพุ่มไม้ที่ลอยอยู่ในน้ำได้ ขนของมันลีบ ปกคลุมเป็นมันและมีคุณสมบัติกันน้ำด้วย

SNOW LEOPARD SNOW LEOPARD สมาชิกเพียงหนึ่งเดียวในตระกูลอันเซีย อันเซีย (Uncia uncia) เมื่อโตเต็มที่จะมีความยาวของลำตัว 1.3 เมตร (4 ฟุต 5 นิ้ว) และมีหางที่ยาวเกือบ 1 เมตร (3 ฟุต 2 นิ้ว) และมีน้ำหนักไม่เกิน 75 กิโลกรัม (165 ปอนด์) พบที่แถบเทือกเขาในทวีปเอเชียตอนกลาง เหยื่อของสัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์นี้ได้แก่ แกะบารัล (แกะสีฟ้า) แกะอาร์กาลี แพะมาร์คอร์ แพะไอเบ็กซ์ กวางมัสก์ มาร์มอต แฮร์ และนกต่างๆ โดยมันสามารถล่าเหยื่อที่มีขนาดใหญ่กว่ามันถึงสามเท่าได้

A-F | G-L | M-S | T-Z