รู้ ไหมว่า แมวทุกตัวสืบเชื้อสายมาจาก
แมวเพียงชนิดเดียว?

ไม่ว่าแมวคุณจะร้องเหมียวหรือ ร้องคำราม ต่างก็มาจากสายพันธุ์เดียวกันคือ Felis silvestris ซึ่ง แบ่งเป็น แมวป่าแอฟริกา แมวป่ายุโรป และแมวป่าสเตป

แมวที่มีขนาด เล็กที่สุด คือ แมวลายจุดสีสนิมซึ่งพบในศรีลังกา โดยมีขนาดเล็กประมาณครึ่งหนึ่ง ของแมวที่เลี้ยงตามบ้าน ส่วนแมวที่มีขนาด ใหญ่ที่สุด คือเสือ โดยลำตัวของเสือไซบีเรียตัวผู้ หรือเสืออามูร์มีความยาวกว่า 3 เมตร (10 ฟุต) และหนักถึง 300 กิโลกรัม (660 ปอนด์)

สิงโต ถือเป็นราชา ของแมวทุกชนิด เพราะมันมีลักษณะโดดเด่นกว่าแมวอื่นๆ ไม่เพียงลักษณะภายนอกที่แตกต่างเท่านั้น แต่มันเป็นสัตว์ในตระกูลแมวเพียงชนิดเดียวที่อาศัยเป็นฝูงและมีระบบระเบียบในการอยู่ร่วมกัน สิงโตตัวผู้ที่โตเต็มที่จะหนักถึง 225 กิโลกรัม (500 ปอนด์) และมีลำตัวยาวถึง 3 เมตร (10 ฟุต)

ส่วนแมวตระกูลที่ วิ่งเร็วที่สุด คือ ชีต้าห์ และยังเป็นสัตว์บกที่วิ่งเร็วที่สุดด้วย โดยในช่วงระยะสั้นๆ สามารถวิ่งได้เร็วถึง 95 กิโลเมตร (หรือ 60 ไมล์) ต่อชั่วโมง ชีต้าห์ต่างจากแมวที่มีขนาดใหญ่ทั่วไป คือมันไม่ร้องคำราม แต่กลับร้องเสียงสูง เห่า และทำเสียงร้องระงม นอกจากนี้มันยังร้องคราง เหมือนเจ้าเหมียวน้อยของคุณอีกด้วย

เมี้ยว!
แมวที่เลี้ยงตามบ้านจะทำเสียงครางซึ่งมีความถี่เท่ากับความถี่ของเครื่องยนต์ดีเซลที่หมุนเปล่าๆ คือสูงถึง 26 รอบต่อวินาที แมวที่เลี้ยงตามบ้านสามารถ ได้ยินเสียงความถี่สูงถึง 65 กิโลเฮิรตซ์ ในขณะที่คนปกติได้ยินเสียงที่มีความถี่สูงเพียง 20 กิโลเฮิรตซ์ นอกจากนั้นความสามารถ ในการดมกลิ่นของมันยังดีกว่าคนถึง 14 เท่า

บริเวณหลังลูกตาของแมว จะเป็นชั้นเนื้อเยื่อที่สะท้อนแสงได้ เรียกว่า tapetum lucidum ซึ่งทำให้ แมวมีตาวาวในเวลากลางคืน ชั้นเนื้อเยื่อที่สะท้อนแสงได้นี้รับแสงได้ดีกว่าตาของมนุษย์ ถึง 6 เท่า ดังนั้นแมวจึงมองเห็นในเวลากลางคืน ได้ดีกว่าคน

แมวที่เลี้ยงตามบ้านมีมากกว่า 3,000 ชนิด แต่มีเพียง 8% เท่านั้นที่เป็นพันธุ์แท้ และยังต่างจากแมวพันธุ์อื่นๆ คือสามารถพบเห็นได้มากมายทั่วโลก ในสหรัฐอเมริกามี แมวมากกว่าสุนัข และในแต่ละปีผู้คนใช้เงินเพื่อซื้ออาหารแมวมากกว่า ซื้ออาหารให้ทารกเสียอีก

แมวที่เลี้ยงตามบ้านหรือแมว ชนิดอื่นๆ ไม่ได้มี 9 ชีวิต และก็ไม่ได้ใช้เท้าแตะลงพื้นทุกครั้งที่ตกจากที่สูง ว่ากันว่าถ้าแมวตกลงมาจากตึก 20 ชั้น มันจะยังมี โอกาสรอดมากกว่าตกลงมาจากตึก 7 ชั้น เพราะว่า แมวจะใช้เวลาและระยะทางอย่างน้อย 7 ชั้น ในการจัดระบบร่างกายเพื่อให้เท้า ลงสู่พื้น

แมวก้าวเท้าซ้ายทั้งสองข้าง ตามด้วยเท้าขวาทั้งสองข้างเมื่อก้าวเดินหรือวิ่ง สัตว์ชนิดอื่นที่ทำเช่นเดียวกันนี้ ก็มีเพียงยีราฟและอูฐเท่านั้น

แมวหายาก
ในขณะที่แมวที่เลี้ยงตามบ้านมีอยู่มากมายทั่วไป แต่ยังมีแมวชนิดอื่นซึ่งเป็นพันธุ์ที่หายากและใกล้สูญพันธุ์เต็มทีในโลกนี้ด้วย เช่น แมวซีเวตลายจุดใหญ่จากมาลาบาร์ (Malabar Large Spotted Civet) คาดว่าเหลือเพียง 250 ตัวเท่านั้นที่ยังรอดชีวิต ในถิ่นที่อยู่ของมันในแถบเอเชีย และแมวอิริโอโมเตะ (Iriomote cats) ที่พบบนเกาะอิริโอโมเทะจิมะ (Iriomotejima) ในญี่ปุ่น เหลือจำนวนไม่ถึง 100 ตัว

แมวป่าแอฟริกา- ภาพจาก Big Cats online
แมวป่าแอฟริกา - มาจากสายพันธุ์ Felis silvestris ซึ่งเป็นสายพันธุ์เดียวกับแมวที่เลี้ยงตามบ้าน

แมวที่เลี้ยงตามบ้าน – ภาพจาก Boomer the Crazy Cat
แมวที่เลี้ยงตามบ้าน - เดิมทีแมว ไม่ใช่สัตว์ที่ใกล้ชิดคนมาก แต่ตอนนี้มันกลายเป็นสัตว์ที่นิยมเลี้ยงกันมากกว่าสุนัขเสียอีก

จะร้องเหมียวหรือ คำรามก้อง แมวก็เป็นนักล่า

ซิมบ้า - แมวที่เลี้ยงตามบ้านจากเยอรมัน
แมวทุกตัวสืบเชื้อสายโดยตรงมาจาก แมวป่า - แม้แต่เจ้าเหมียวน้อยของคุณ ซิมบ้าตัวนี้ เป็นแมวเมนคูน (Maine Coon) พันธุ์แท้จากเยอรมัน

เสือ
เสือเป็นแมวขนาดใหญ่ที่สุด ในบรรดาแมวป่า 36 สายพันธุ์ โดยมีน้ำหนักถึง 300 กิโลกรัม (660 ปอนด์)

สิงโต
สิงโตเจ้าป่า - เป็นสัตว์ที่น่าเกรงขาม และเป็นที่รู้จักกันอย่างดีก่อนจะนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เสียอีก

ชีต้าห์
ชีต้าห์ - เป็นสัตว์บก ที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก และเป็นแมวชนิดเดียวที่หดเล็บเข้าไปไม่ได้

หางของ แมวป่าแทบจะยกสูงไม่เกินหลังของมันเลย

ในคัมภีร์ไบเบิลมีการกล่าวถึงสุนัข 14 ครั้ง สิงโต 89 ครั้ง แต่ไม่ได้กล่าวถึงแมวที่เลี้ยงตามบ้านเลย

เสียงของสัตว์

สัตว์ตัวน้อยๆ