เวิลด์ไวด์เว็บเกิดขึ้นใน ค.ศ. 1989 วงดนตรีเดอะ บีเทิลส์ รวมตัวกันใน ค.ศ. 1959 บริษัทเนสท์เล่ทำให้กาแฟสำเร็จรูปเป็นที่รู้จักใน ค.ศ. 1938 ปีไหนเกิดอะไรขึ้น

1900 - 1999

1900 ชาร์ลส ซีเบอร์เกอร์ ประดิษฐ์บันไดเลื่อน ชายชาวนอรเวย์ชื่อโจฮัน วาลเลอร์ จดทะเบียนสิทธิบัตรคลิปหนีบกระดาษ โฮราซ ชอร์ต ประดิษฐ์ลำโพง ชาร์ล็อต คูเปอร์เป็นนักกีฬาหญิงคนแรกที่ได้รับเหรียญทองโอลิมปิคในกีฬาเทนนิส

1901 บริษัท เอดิสัน เจนเนอรัล อีเล็กทริก จำกัด ทำให้ไฟประดับต้นคริสต์มาสเป็นที่รู้จักกัน ยูจีน ฮอลแลนเดอร์ ทำศัลยกรรมดึงหน้าเป็นครั้งแรก ให้กับขุนนางชาวโปแลนด์ผู้หนึ่งในกรุงเบอร์ลิน เป็นครั้งแรกที่โจรปล้นธนาคาร 3 คนใช้รถยนต์หลบหนีในกรุงปารีส

1902 ชาวรัสเซียคนหนึ่งที่อพยพไปอยู่สหรัฐอเมริกาได้ประดิษฐ์ตุ๊กตาหมีเท็ดดี้ แบร์ หลังจากที่ได้เห็นหนังสือพิมพ์ลงรูปการ์ตูนของประธานาธิบดี ธีโอดอร์ “เท็ดดี้” รูสเวลท์ มีการประดิษฐ์เครื่องขายสินค้าอัตโนมัติขึ้น วิลลิส แคริเออร์ ประดิษฐ์เครื่องปรับอากาศ

1903 ออร์วิลล์ ไรท์ ทำการบินโดยใช้เครื่องบินที่ใช้พลังงานเครื่องยนต์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ โดยนำเครื่องบินชื่อคิตตี้ ฮอว์ค ขึ้นบินเป็นเวลา 12 วินาที มีการบิน 4 เที่ยวในวันที่ 17 ธันวาคม ในช่วงต้นปีนั้น นักฟิสิกส์ชาวรัสเซียชื่อคอนสแตนติน ตอลคอฟสกี้ อ้างตามทฤษฎีคณิตศาสตร์เชิงซ้อนที่ว่า ในอนาคตมนุษย์จะสามารถท่องอวกาศและเข้าครองดาวเคราะห์ต่างๆ ได้ มีการจัดการแข่งขัน ตู เดอ ฟร็องซ์ ขึ้นเป็นครั้งแรก วิลเลียม ฮาร์เลย์ และอาร์เธอร์ เดวิดสัน เปิดตัวบริษัทผลิตรถจักรยานยนต์ฮาร์เลย์-เดวิดสัน

1904 โธมัส ซุลลิแวน คิดค้นถุงชาขึ้น มีการเดินทางใต้น้ำด้วยเรือดำน้ำเป็นครั้งแรก จากเมืองพอร์ตสมัธไปยังเกาะวิต เฮนรี่ รอยส์และชาร์ลส โรลส์ ประดิษฐ์รถยนต์โรลส์-รอยส์

1905 นักสำรวจชาวนอรเวย์ชื่อโรลด์ อามันด์เซ็น ค้นพบขั้วโลกเหนือ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ทำให้ “ทฤษฎีสัมพัทธภาพ” เป็นที่รู้จัก ผู้พิมพ์ชื่ออาร์เธอร์ กริฟฟิธ ได้ก่อตั้งองค์การซินน์เฟนขึ้น

1906 วิลเลียม เคลล็อกก์คิดค้นอาหารเช้าคอร์นเฟลก ลูอิส นิกสันประดิษฐ์โซนาร์ กาแฟสำเร็จรูป ได้รับการคิดค้นขึ้นโดย จี. วอชิงตัน ชาวอังกฤษในประเทศกัวเตมาลา มีการจัดการแข่งรถกรังด์ปรีซ์ขึ้นเป็นครั้งแรกที่เมืองเลอมังซ์ ประเทศฝรั่งเศส ในครั้งนั้นผู้เข้าแข่งขันชาวโรมาเนียชื่อ เฟอเร็นซ์ ซิสซ์ ซึ่งใช้รถเรโนลท์เป็นผู้ชนะ ปิคัสโซคิดค้นศิลปะแบบคิวบิสม์ขึ้นในปีนี้

1907 ชาวฝรั่งเศสชื่อพอล คอร์นู ออกแบบเฮลิคอปเตอร์เครื่องแรก ซึ่งบินอยู่ได้ไม่กี่วินาทีเท่านั้น มีการถ่ายเลือดเป็นครั้งแรกในปีนี้ ลีโอ แบกแลนด์เป็นผู้ค้นพบพลาสติก ออกัสท์และหลุยส์ ลูมิเยร์คิดค้นการถ่ายภาพสี

1908 บริษัท อินเตอร์เนชั่นแนลเปเปอร์ จำกัด ในนครนิวยอร์ก เปิดตัวถ้วยกระดาษเป็นครั้งแรก รวมทั้งการเปิดตัวรถฟอร์ด โมเดลที ไอน์สไตน์เสนอทฤษฎีควอนตัม นักเคมีชาวสวิสชื่อจาคส์ แบรนเดนเบอร์เกอร์คิดค้นกระดาษแก้ว และบริษัทกิเดียนไบเบิลเริ่มก่อตั้งในปีนี้

1909 ชาวอเมริกันชื่อ โรเบิร์ต แพรี่เดินทางไปถึงขั้วโลกเหนือ นักบินชาวฝรั่งเศสชื่อหลุยส์ เบลริโอต์ ขับเครื่องบินปีกชั้นเดียวที่ทำจากไม้ผูกด้วยสายเปียโนบินข้ามช่องแคบอังกฤษได้สำเร็จ จอร์จ สมิธ ชายชาวอังกฤษ เปิดตัวฟิล์มสีซึ่งผลิตเพื่อการค้าเป็นครั้งแรก

1910 นักฟิสิกส์ชาวฝรั่งเศสชื่อจอร์จ คลอด ประดิษฐ์หลอดไฟนีออน โธมัส เอดิสันสาธิตภาพยนตร์เสียงของเขาเป็นครั้งแรก ถุงน่องไหมสังเคราะห์ได้รับการประดิษฐ์ขึ้นในประเทศเยอรมัน ดันแคน แบล็ก และอะลองโซ เด็กเคอร์ ร่วมกันก่อตั้งแบล็ก & เด็กเคอร์ ในเมืองบัลติมอร์ จอห์น บี. ดอดด์ ได้ริเริ่มให้มีวันพ่อขึ้นเป็นครั้งแรก องค์ดาไล ลามะ ต้องหลบหนีออกจากทิเบต เมื่อจีนเข้ารุกรานเมืองลาซา

1911 นักสำรวจชาวนอรเวย์ชื่อ โรลด์ อะมันด์เซ็น เดินทางถึงขั้วโลกใต้ เขาเป็นผู้ค้นพบขั้วโลกเหนือ ไปรษณีย์ทางอากาศชิ้นแรกเดินทางจากกรุงลอนดอนถึงเมืองเบิร์กเชอร์ มีการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน บริษัท เชฟโรเล็ตมอเตอร์ ได้รับการต่อตั้งขึ้น การสร้างสตูดิโอแห่งแรกของฮอลลีวูด มีการใช้คำว่า “วิตามิน” เพื่อเรียกสารเคมีที่จำเป็นต่อร่างกายซึ่งมีอยู่ในอาหาร

1912 มีการตีพิมพ์ปริศนาอักษรไขว้เป็นครั้งแรกในหนังสือพิมพ์นิวยอร์กเจอร์นัล ดร. แกสตัน โอดินค้นพบจุลชีพของมะเร็ง อัลเบิร์ต เบอร์รี กระโดดร่มจากเครื่องบินเป็นครั้งแรก ป้ายโฆษณาที่เป็นไฟนีออนป้ายแรกตั้งแสดงไว้ในกรุงปารีส ซึ่งเป็นโฆษณาของแซงซาโน มีร้านอาหารแบบบริการตัวเองเป็นแห่งแรกที่แคลิฟอร์เนีย เรือไททานิคจมในวันที่ 15 เมษายน ตุรกียอมแพ้ต่อเซอร์เบียและบัลแกเรีย และทำให้ยุคของอาณาจักรออตโตมานสิ้นสุดลง

1913 ชาวอังกฤษชื่อเฮนรี่ แบร์ลี คิดค้นเหล็กกล้าไร้สนิมขึ้น โธมัส เอดิสันประดิษฐ์เครื่องอัดเสียงโทรศัพท์ จอร์เจีย บรอดวิค เป็นผู้หญิงคนแรกที่กระโดดร่ม

1914 สงครามโลกครั้งที่ 1 เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม เกิดการต่อสู้ทางอากาศเป็นครั้งแรกเมื่อโจเซฟ ฟรานทซ์ และหลุยส์ กีนอลต์ ซึ่งขับเครื่องบินรบวัวแซง ยิงเครื่องบินรบอาวิเอติกของเยอรมันตก อีสต์แมน โกดัก คิดค้นกระบวนการผลิตภาพสี มีการติดตั้งสัญญาณไฟจราจรแห่งแรกที่ด้านหน้าสภาสามัญของประเทศอังกฤษ กีเดียน ซันด์แบคออกแบบซิปขึ้น สายการบินพาณิชย์แห่งแรกทำการบินจากเมืองแทมปาไปยังเมืองเซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก รัฐฟลอริดา เป็นครั้งแรกที่มีการเสิร์ฟอาหารให้ผู้โดยสารบนเครื่องบินจากรัสเซียไปยูเครน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ วูดโรว์ วิลสัน ประกาศให้มี วันแม่ นับเป็นการฟื้นฟูธรรมเนียมซึ่งมีอายุย้อนไปได้ถึงอาณาจักรกรีก

1915 เจมส์ ลูอิส คราฟท์ เปิดตัวเนยแข็งที่ผ่านกระบวนการเป็นครั้งแรกที่ประเทศแคนาดา ยูจีน ซัลลิแวนและวิลเลียม เทย์เลอร์ ร่วมกันประดิษฐ์แก้วทนไฟไพเร็กซ์ในนิวยอร์ก กองทัพเยอรมันใช้แก๊สพิษเป็นอาวุธในเมืองเยเพรอะ ประเทศเบลเยียม

1916 จอร์จ จุง ทำคุกกี้ทำนายโชคเป็นครั้งแรกในลอสแองเจลีส โคคา-โคล่าเปิดตัวขวดรูปโค้งเว้าที่จำลองรูปร่างของเมล็ดโคล่า วิลเลียม โบอิ้ง ก่อตั้งบริษัทผลิตเครื่องบิน จอห์น ดี. ร็อกกี้เฟลเลอร์เป็นมหาเศรษฐีพันล้านคนแรกของโลก

1917 การก่อตั้งบริษัท BMW ชาร์ลี แชปลินเซ็นสัญญาแสดงภาพยนตร์ด้วยมูลค่าหนึ่งล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นครั้งแรก เลนินเป็นผู้นำการปฏิวัติรัสเซีย ราชวงศ์อังกฤษ เปลี่ยนชื่อสกุลจาก แซก-โคเบิร์ก-โกทา ไปเป็น วินด์เซอร์ มีการเริ่มใช้รถถังในการสู้รบที่คัมไบร และมีการใช้เครื่องบินทิ้งระเบิดในประเทศเบลเยียม

1918 นักดาราศาสตร์ชาวสหรัฐฯ ชื่อฮาร์โลว์ เชพลี ค้นพบขนาดและรูปร่างของทางช้างเผือก บริษัทยูนิเวอร์แซล ผลิตเครื่องผสมอาหารไฟฟ้า การ์ตูนเรื่อง “เชื่อหรือไม่” ของโรเบิร์ต ริปลี่ย์ได้ลงตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์นิวยอร์กโกลบ เยอรมันยอมแพ้ต่อฝ่ายพันธมิตรในวันที่ 11 พฤศจิกายน ที่เมืองกองเปียญ ประเทศฝรั่งเศส

1919 มีการลงชื่อในสนธิสัญญาแวร์ซายน์เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ซึ่งเป็นการยุติสงครามโลกครั้งที่ 1 การประดิษฐ์โทรศัพท์ไร้สายซึ่งทำให้นักบินพูดคุยกันขณะบินได้ ชาวอังกฤษชื่อจอห์น อัลค็อก และชาวอเมริกันชื่ออาเธอร์ วิทเทน บราวน์ ขับเครื่องบินโดยไม่หยุดพักข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกเป็นครั้งแรกจากนิวฟันแลนด์ไปไอร์แลนด์ สายการบินเคแอลเอ็มของเนเธอร์แลนด์เป็นสายการบินแห่งแรกของโลก นักฟิสิกส์ชื่อเออร์เนสต์ รัทเธอร์ฟอร์ด ค้นพบวิธีแยกอะตอม

1920 มีการขายเตารีดไฟฟ้าในกรุงลอนดอน จอห์น ที. ทอมป์สัน จดทะเบียนสิทธิบัตรปืนกลมือ แฮรี่ เบิร์ตทำไอศครีมแท่งขายเป็นครั้งแรกที่บาร์กูดฮิวเมอร์ จิตแพทย์ชาวสวิสชื่อเฮอร์มันน์ รอร์สชัค คิดค้นวิธี “การทดสอบด้วยการหยดหมึก”

1921 จอห์นสัน & จอห์นสัน เปิดตัวผ้าพันแผลแบบแถบเป็นครั้งแรก อาวัส ออโตบาห์นในกรุงเบอร์ลินเป็นทางด่วนสายแรก นักเรียนแพทย์ชาวแคลิฟอร์เนียชื่อจอห์น ลาร์สันประดิษฐ์เครื่องจับเท็จขึ้น ฟิโล ฟาร์นส์เวิร์ธได้ความคิดในการประดิษฐ์เครื่องรับโทรทัศน์

1922 คู่สามีภรรยา เด วิตต์ วอลเลซ และลิล่า อาเชสัน เริ่มทำหนังสือรีดเดอร์ส ไดเจสท์ ชาวอังกฤษผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุโบราณของอียิปต์ชื่อโฮวาร์ด คาร์เตอร์ ค้นพบหลุมศพของฟาโรห์ตุตันคาเมน ซึ่งมีอายุอยู่ในช่วงปี 1316-1322 ก่อนคริสตกาล โจเซฟ บอมบาร์เดีย วัย15 ปีแห่งควิเบกสร้างรถหิมะขึ้น มีรถตำรวจหรือที่เรียกว่า “รถโปลิศจับขโมย” ซึ่งใช้เครื่องยนต์คาดิแลคเป็นครั้งแรก ที่เมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด

1923 ชาวสวิสชื่อจอห์น ฮาร์วูด ประดิษฐ์นาฬิกาที่ไขลานได้เองขึ้น จาคอบ ชิค ได้จดทะเบียนสิทธิบัตรเครื่องโกนหนวดไฟฟ้า โกดักเปิดตัวกล้องถ่ายภาพยนตร์ขนาด 16 มม. เป็นครั้งแรก แฟร็งค์ เอพเพอร์สัน คิดค้นไอศครีมแท่งพ็อพซิเคิลได้ หลังจากที่เขาทิ้งน้ำมะนาวไว้บนขอบหน้าต่างข้ามคืน

1924 เที่ยวบินรอบโลกครั้งแรก การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งแรกที่เมืองชาโมนิกซ์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เริ่มก่อตั้งบริษัทภาพยนตร์โคลัมเบียพิกเจอร์สและเอ็มจีเอ็ม คลีเน็กซ์เปิดตัวเครื่องอบผ้าเป็นครั้งแรก ซีซาร์ การ์ดินี เจ้าของ “ซีซาร์ส พาเลซ” ในนิวยอร์กคิดค้นสลัดซีซาร์ขึ้น

1925 รถโดยสารสองชั้นสีแดงเปิดให้บริการในกรุงลอนดอน มีการฉายภาพยนตร์บนเครื่องบินของสายการบินเยอรมัน วอลเตอร์ พี. ไครส์เลอร์ก่อตั้งบริษัทผลิตรถยนต์ นักศึกษามหาวิทยาลัยเยลคิดค้นฟริซบี้ โดยใช้จานเปล่าสำหรับใส่พายของบริษัทฟริซบี เบคกิ้ง

1926 มาเรียน บี. สแค็ก ก่อตั้งร้านขายอาหารเซฟเวย์ วิศวกรชาวสก็อตชื่อจอห์น โลจี แบร์ด สาธิตเครื่องถ่ายทอดภาพยนตร์โดยใช้เทคนิคของวิทยุ โดยใช้ชื่อว่า "televisor" ตามแนวคิดใน ค.ศ. 1884 ของชาวเยอรมันชื่อ พอล นิพโกว์ (แต่การออกแบบระบบโทรทัศน์อัตโนมัติของฟิลโล ฟาร์นสเวิร์ธ ใน ค.ศ.1928 นั้นนำมาใช้กันทั่วไป)

1927 ชาร์ลส์ ลินด์เบิร์ก อายุ 25 ปี ทำการบินแบบไม่หยุดพักจากนิวยอร์กไปยังปารีส ด้วยเครื่องบินชื่อสปิริต ออฟ เซ็นต์หลุยส์ ภาพยนตร์เรื่อง The Jazz Singer ซึ่งนำแสดงโดยอัล จอลสัน เป็นภาพยนตร์เสียงเรื่องแรก โดยคำพูดแรกในหนังคือ "เดี๋ยวก่อน! คุณยังไม่ได้ยินอะไรเลยนี่!" มีโทรศัพท์ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกเป็นครั้งแรก โดยคิดค่าบริการ 75 เหรียญสหรัฐฯ ต่อ 3 นาที ครึ่งหนึ่งของราคาถยนต์หนึ่งคัน

1928 นักชีววิทยาชาวสก็อตต์ชื่ออเล็กซานเดอร์ เฟลมมิงค้นพบยาเพ็นนิซิลิน ฟิโล ฟรานส์เวิร์ธ สร้างแบบจำลองโทรทัศน์ และมีการจำหน่ายโทรทัศน์ในสหรัฐอเมริกาในราคา 75 เหรียญสหรัฐ แฮรี่ แรมส์เด็น เปิดร้านอาหารฟาสต์ฟูดเป็นแห่งแรกในแบรดฟอร์ด ประเทศอังกฤษ หมากฝรั่งยี่ห้อแรก “เฟลียร์สดับเบิ้ลบับเบิ้ล” วางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา เจ. ดับเบิ้ลยู. ฮอร์ตัน และดับเบิ้ลยู. เอ. มอร์ริสัน ประดิษฐ์นาฬิกาแก้วควอต์ซขึ้นเป็นเรือนแรก

1929 วิศวกรชาวอเมริกันชื่อพอล กัลวิน สร้างวิทยุติดรถยนต์ เอ็นโซ เฟอรารีเริ่มก่อตั้งบริษัทของตัวเอง มีการแพร่ภาพโทรทัศน์สีในนิวยอร์ก เคลล็อกซ์เปิดตัว “ไรซ์ คริสปีส์” ป็อปอายปรากฏตัวขึ้นเป็นครั้งแรกในการ์ตูนธิมเบิลเธียเตอร์ซึ่งวาดโดย เอลซี เซการ์ ราคาหุ้นตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กตกรูดกราวในวัน "แบล็กเธิร์สเดย์" ที่ 24 ตุลาคม

1930 วานเนอวาร์ บุช จากเอ็มไอทีในบอสตัน ประดิษฐ์ "เครื่องวิเคราะห์ค่าความต่าง" หรือแอนะล็อกคอมพิวเตอร์ บริษัท เจอเนอรัลอิเล็กทริกเปิดตัวกาต้มน้ำไฟฟ้าซึ่งมีระบบตัดไฟอัตโนมัติ มีการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรก โดยตำแหน่งแชมป์ตกเป็นของอุรุกวัยประเทศเจ้าภาพ

1931 ฮาโรลด์ เอ็ดเกอร์ตัน ประดิษฐ์แฟลชอัตโนมัติของกล้องถ่ายรูป ชาวเยอรมันชื่อแม็กซ์ น็อต และเอิร์นสต์ รุสกา ประดิษฐ์กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนขึ้น บริษัทเชฟโรเล็ตเปิดตัวรถปิกอัพ เริ่มมีการใช้เพลงชาติอเมริกัน "land of the free and the home of the brave”

1932 ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลกย่ำแย่ถึงขีดสุด กำเนิดของไฟแช็กซิปโป จอห์น ค็อกโรฟต์ และเออร์เนสต์ วัลตัน ชาวอังกฤษทำให้พลังงานนิวเคลียร์เป็นที่รู้จัก โดยการสาธิตการแตกตัวของอะตอม นักฟิสิกส์ชาวอังกฤษชื่อเจมส์ ชาดวิค ค้นพบอนุภาคนิวตรอน บริษัทแคเรียร์ประดิษฐ์เครื่องปรับอากาศ เอ็ดวิน แลนด์คิดค้นพัฒนาแว่นกันแดดโพลารอยด์

1933 รูธ เวคฟิลด์คิดค้นคุกกี้ช็อกโกแล็ตชิพขึ้น มีการยกเลิกกฎหมายห้ามจำหน่ายสุราในสหรัฐอเมริกาในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ คืนนั้นเบียร์ปริมาณ 1.5 ล้านบาร์เรลถูกดื่มไปในคืนนั้นคืนเดียว อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ขึ้นเป็นผู้นำของเยอรมัน

1934 การเปิดร้านซักรีดแห่งแรกชื่อ "washeteria" ที่เมืองเท็กซัส วิศวกรชาวอังกฤษชื่อเพอร์ซี่ ชอว์ประดิษฐ์ "แผ่นสะท้อนแสง" สำหรับติดตั้งบนถนน ชาร์ลส์ ดาร์โรว์คิดค้นเกมเศรษฐีขึ้น คาร์ล แกเลน เปิดตัวชีสเบอร์เกอร์ขึ้นที่บาร์ขายเบอร์เกอร์ของเขาในเมืองหลุยส์วิลล์ รัฐเคนตักกี้

1935 วอลเลซ คาโรเธอร์ เป็นผู้นำของบรรดานักวิทยาศาสตร์บริษัทดูปองท์ ในการประดิษฐ์ไนล่อนที่เรียกว่า "โพลีเมอร์ 6.6" สำนักพิมพ์ เดอะบอดเลย์เฮด เปิดตัวหนังสือเพนกวินบุ๊ค กำเนิดของอุปกรณ์ช่วยฟัง ครัวเกอร์เริ่มนำเบียร์กระป๋องออกจำหน่าย

1936 เปิดตัวรถเต่าโฟล์กสวาเกนเป็นครั้งแรก นิตยสารบิลบอร์ดตีพิมพ์ "เพลงขายดีติดอับดับ" เป็นครั้งแรก ชาวเยอรมันชื่อเฮนริค ฟ็อค สร้างเฮลิคอปเตอร์ลำแรกได้สำเร็จ โดยมีชื่อว่า “เอฟเอ 61” พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 8 ทรงสละราชสมบัติเพื่อสมรสกับหญิงหม้ายชาวอเมริกันผู้ผ่านการหย่ามาแล้วสองครั้งชื่อวอลลิส ซิมป์ซัน

1937 ใช้หมายเลข 999 เป็นโทรศัพท์แจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายของตำรวจเป็นครั้งแรกในลอนดอน ในปีนี้ ฮัมฟรีย์ โบการ์ตแสดงภาพยนตร์ถึง 8 เรื่องด้วยกัน เริ่มเปิดใช้สะพานโกลเด้นเกต ฮอร์เมลผลิตหมูและแฮมบรรจุกระป๋องเป็นครั้งแรกในชื่อ Spam

1938 บริษัทสัญชาติสวิส เนสท์เล่ วางขายกาแฟสำเร็จรูป “เนสกาแฟ” (อ่านเรื่องเกี่ยวกับ กาแฟ) เริ่มมีการใช้รถเข็นในซุปเปอร์มาร์เก็ตเป็นครั้งแรกที่โอกลาโฮมา โบอิ้ง สตราโตไลเนอร์ เครื่องบินปรับความดันอากาศขึ้นบินเป็นเที่ยวบินแรก รอย พลังเก็ตได้เค้นพบเทฟล่อน เชสเตอร์ คาร์ลสันคิดค้นกระบวนการถ่ายสำเนา "ซีโรกราฟี" ซูปเปอร์แมนปรากฏตัวครั้งแรกในการ์ตูนแอ็คชั่น

1939 เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 แฟร็งค์ เจ. วิทเทิลสร้างเครื่องยนต์เจ็ต โรเบิร์ต วัตสัน-วัตต์ ประดิษฐ์เรดาร์ขึ้น แนชทำให้รถยนต์ปรับอากาศเป็นที่รู้จัก บริษัทเจอเนอรัลอิเล็กตริก นำตู้เย็นที่มีช่องแช่แข็งออกจำหน่าย อิกอร์ ซิกอร์สกี้ ประสบความสำเร็จในการนำเฮลิคอปเตอร์วีเอส 300 ขึ้นบิน ภาพยนตร์เรื่อง "Gone with the Wind" ออกฉายเป็นครั้งแรก

1940 มีการเปิดตัวลูกอม M&M ในถุงเสบียงอาหารของกองทัพ ตำรับไก่ทอดเคเอฟซี ของผู้พันแซนเดอร์สเป็นที่รู้จักกัน มีการใช้ถุงเท้าไนล่อน ค้นพบกระบวนการแช่แข็งแห้ง ซีบีเอส ผลิตรายการทีวีเป็นภาพสีครั้งแรกของโลก เปิดตัว “บั๊กบันนี่” เป็นครั้งแรกใน "A Wild Hare"

1941 การโจมตีอ่าวเพิร์ล ฮาร์เบอร์ของญี่ปุ่นเป็นเหตุให้สหรัฐอเมริกาเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 2 บริษัทแบนทัมคาร์จำกัดเปิดตัวพาหนะใช้งานเอนกประสงค์ของวิลลีส์ หรือ จีพี (รู้จักกันในนาม "รถจี๊ป") ในนิวยอร์ก สถานีวิทยุดับเบิลยูเอ็นบีที เป็นสถานีวิทยุเชิงพาณิชย์แห่งแรกของโลก มีการวางขายสเปรย์ฆ่าแมลงแบบกระป๋องในสหรัฐอเมริกา

1942 โทนี่ เดอะ ไทเกอร์ แสดงเป็นสัตว์นำโชคของเคลล็อกก์ ฟรอสเต็ด เฟลค เป็นครั้งแรก เอิร์ล ทัพเพอร์ใช้โพลีเอทธิลีนเป็นวัตถุดิบในการผลิตทัปเปอร์แวร์ เริ่มใช้ระบบกำหนดวันหมดอายุของสินค้าที่วางขาย โดยใช้กับ “ไลออน คอฟฟี่” ในประเทศอังกฤษ เกล็นน์ มิลเลอร์ ได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำแผ่นแรกจากเพลง Chattanooga Choo Choo ที่ขายได้หนึ่งล้านแผ่น นักฟิสิกส์ชาวอิตาลีชื่อเอ็นริโก เฟอร์มี เปิดตัวปฏิกิริยาลูกโซ่นิวเคลียร์ที่ควบคุมได้เป็นครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยชิคาโก

1943 พ่อครัวชาวไอริชชื่อ โจ เชอริดัน เป็นผู้ทำให้ไอริชคอฟฟี่เป็นที่รู้จักกันที่สนามบินแชนนอน ประเทศไอร์แลนด์ นักเคมีชาวสวิสชื่ออัลเบิร์ต ฮอฟแมน ค้นพบคุณสมบัติที่ทำให้ประสาทหลอนของยาแอลเอสดีโดยบังเอิญ ในอังกฤษ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกขนาด 1,500 วาล์วที่เรียกว่า “คอลอสซัส” เป็นคอมพิวเตอร์เขียนโปรแกรม หรือคอมพิวเตอร์ดิจิตอลเครื่องแรกซึ่งใช้ถอดรหัสข่าวสารของเยอรมัน

1944 การยกพลขึ้นบกที่นอร์มังดีของฝ่ายสัมพันธมิตรในวันดี-เดย์ และฝรั่งเศสทำลายแนวตั้งรับของเยอรมันได้สำเร็จ The Three Caballeros ของวอลต์ ดิสนีย์เป็นภาพยนต์เรื่องแรกที่นำนักแสดงคนจริงมาร่วมเล่นในหนังกับการ์ตูน นักหนังสือพิมพ์ชาวฮังการีชื่อ ลาซโล ไบโร ประดิษฐ์ปากกาลูกลื่น อลิซาเบ็ธ เทย์เลอร์ แสดงนำในภาพยนต์เรื่อง National Velvet ซึ่งถ่ายทำในแคลิฟอร์เนีย โดยเทย์เลอร์อาศัยอยู่ที่นั่นในฐานะผู้อพยพจากภัยสงคราม

1945 ในที่สุดกองทัพเยอรมันก็ยอมแพ้ในเดือนพฤษภาคม สหรัฐอเมริกาทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ที่เมืองฮิโรชิมาและเมืองนางาซากิ ทำให้ญี่ปุ่นยอมแพ้ ในสงครามโลกครั้งที่ 2 มีจำนวนคนตาย 35 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นคนรัสเซีย 18 ล้านคน มีการก่อตั้งองค์การสหประชาชาติ และไอเอ็มเอ็ฟขึ้น (กองทุนการเงินระหว่างประเทศ) เพอร์ซี่ เลอบารอน สเปนเซอร์ ประดิษฐ์เตาอบไมโครเวฟ บริษัทโคคา-โคล่าจดทะเบียนให้ "โค้ก" เป็นเครื่องหมายการค้า

1946 เอ็นริโก ปิอากิโอ เปิดตัวรถสกู๊ตเตอร์เวสป้าในอิตาลี หลุยส์ เรียร์ด เปิดตัวชุดว่ายน้ำบิกินีซึ่งแสดงแบบโดยมิเชลีน เบอร์นาร์ดินี ในกรุงปารีส บริษัทพร็อกเตอร์ & แกมเบิลเปิดตัวไทด์ เริ่มจัดเทศกาลภาพยนตร์ที่เมืองคานส์ มีการใช้เครื่องคำนวณและเครื่องรวมเลขอิเล็กทรอนิก (The Electronic Numerial Integrator and Calculator (ENIAC)) ซึ่งมีวาล์วอิเล็กทรอนิกถึง 18,000 ตัว และแสดงการบวกหรือลบเลขได้ 5,000 คำสั่งต่อวินาที ที่มหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย การเปิดตัวเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูเครื่องแรกของโลกในสหภาพโซเวียต

1947 เอ็ดวิน เอช. แลนด์ ประดิษฐ์กล้องถ่ายรูปโพลารอยด์อัตโนมัติ ซึ่งพิมพ์รูปถ่ายขาวดำออกมาได้ภายใน 60 วินาที เลส พอลสร้างกีตาร์ไฟฟ้าแบบตันเครื่องแรก บริษัท เอ ที&ที ประดิษฐ์โทรศัพท์มือถือ (ซึ่งนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์ เมื่อ ค.ศ. 1983 นี้เอง) ชัค เยเกอร์ ทำสถิติการบินด้วยความเร็วเหนือเสียงด้วยเครื่องบินจรวดรุ่นเบลล์เอ็กซ์-1 เริ่มจัดเทศกาลเอดินเบิร์กเฟสติวัล ขึ้นเป็นครั้งแรก มิคาอิล กาลาชนิคอฟ ประดิษฐ์ปืนกลเอเค-47 คนเลี้ยงแกะชาวเบดูอินในจอร์แดนค้นพบ เดดซีสโครว์ หรือม้วนกระดาษบันทึกเรื่องราวศาสนาคริสต์ในสมัยโบราณ เขียนขึ้นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 1 และบันทึกเป็นภาษาอาราเมอิค (ภาษาของพระเยซู) และภาษาฮิบรู ม้วนกระดาษจำนวน 400 แผ่นนั้นมีส่วนต่างๆ ของคัมภีร์ไบเบิลที่เขียนเป็นภาษาฮิบรูทุกคัมภีร์ ยกเว้นคัมภีร์เอสเตอร์

1948 กำเนิดของประเทศอิสราเอล เคนเน็ธ วูดเปิดตัวเครื่องผสมอาหารเคนวูดเชฟ และไดม์เลอร์เปิดตัวกระจกไฟฟ้าในรถยนต์ โรเบิร์ต โฮป-โจนส์ ประดิษฐ์ตู้เพลงเวอร์ลิตเซอร์ บริษัทโคลัมเบียเรคคอร์ดสเปิดตัว LP แผ่นเสียงที่บันทึกเสียงได้นาน ห้องทดลองเบลล์แสดงวิทยุทรานซิสเตอร์เครื่องแรกให้ผู้คนได้ชมกัน

1949 ห้างโรบินสันที่อังกฤษเปิดตัว "แพดดี้แพ็ด" ผ้าอ้อมเด็กแบบใช้แล้วทิ้งเป็นครั้งแรก เดอ ฮาวิลแลนด์ โคเม็ต คือสายการบินแรกที่มีเครื่องบินเจ็ทบริการ ย้ายเมืองหลวงของประเทศอิสราเอลจากเทลอาวีฟมาที่เยรูซาเล็ม มีการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนขึ้น ก่อตั้งนาโต้ และการสถาปนาสาธารณรัฐไอร์แลนด์ มีการมอบรางวัล เอ็มมี่ เป็นครั้งแรก

1950 บริษัทโอทิสประดิษฐ์ลิฟท์รับส่งคน ชาร์ลส์ ชูลตซ์เปิดตัวการ์ตูน "พีนัทส์" มิสเตอร์โปเตโตเฮด ปรากฏตัวต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก ไดเนอร์สคลับออกบัตรเครดิตใบแรก สงครามเกาหลีปะทุขึ้น นายแพทย์ชาวเดนมาร์กชื่อคริสเตียน แฮมเบอร์เกอร์ ทำการผ่าตัดแปลงเพศเป็นครั้งแรกของโลกให้แก่จอร์จ จาร์เกนเซ็น ชาวนิวยอร์ก ซึ่งต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นคริสตีน จาร์เกนเซ็น

1951 การประกวดนางงามโลกครั้งแรกจัดขึ้นที่โรงละครไลเซียมในลอนดอน ซึ่งนางงามสวีเดนได้เป็นนางงามโลก จอห์น ปอล เก็ตตี้ กลายเป็นคนที่รวยที่สุดในโลก ห้างหุ้นส่วนจำกัดเซนิธเรดิโอ เปิดตัวการแพร่ภาพโทรทัศน์ผ่านเคเบิล บริษัทไครสเลอร์ทำให้พวงมาลัยเพาเวอร์เป็นที่รู้จัก สิ่งมีชีวิตเดินทางไปในอวกาศเป็นครั้งแรก เมื่อสหรัฐอเมริกาส่งลิง 4 ตัวขึ้นไปในชั้นบรรยากาศสตราโตสเฟียร์ เรมิงตัน แรนด์เปิดจำหน่ายคอมพิวเตอร์เครื่องแรก ชื่อยูนิแวค 1

1952 ห้องทดลองเอ็ม&อาร์เปิดตัวครีมเติมกาแฟเป็นครั้งแรกในยี่ห้อ "พรีม" เคิร์ชเปิดตัว "จินเจอร์เอลไม่มีแคลอรี่” เครื่องดื่มลดน้ำหนักชนิดแรก เข็มขัดนิรภัยเริ่มเป็นที่รู้จัก สายการบินบีโอเอซี เริ่มให้บริการขนส่งผู้โดยสารด้วยเครื่องบินเจ็ทเป็นรายแรก บริษัทโซนี่ประดิษฐ์วิทยุทรานซิสเตอร์ขนาดพกพา ตัวละครเจมส์ บอนด์ ของเอียน เฟลมมิ่ง ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในนวนิยายเรื่อง "Casino Royale"

1953 นักสรีระวิทยาชาวสหรัฐอฯ ชื่อแองเซล คียส์ ชี้ให้เห็นความเชื่อมโยงระหว่างโรคหัวใจและอาหารที่มีไขมันสูง ดร. เจมส์ วัตสันค้นพบโครงสร้างของดีเอ็นเอ เปิดตัวนิตยสารเพลย์บอย เอ็ดมันด์ ฮิลลารี่และเทนซิ่ง นอร์เกย์พิชิตยอดเขาเอเวอร์เรสต์ บารอน บิชเปิดตัวปากกาลูกลื่น “บิก” ในประเทศฝรั่งเศส พระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ขึ้นครองราชสมบัติ

1954 นักศึกษามหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดชื่อโรเจอร์ บานนิสเตอร์ ทำลายสถิติวิ่งระยะทาง 1 ไมล์โดยใช้เวลา 4 นาที เอลวิส เพรสลีย์ เริ่มเปิดตัวด้วยเพลง "That’s all right, Mamma" มีการห้ามการแบ่งแยกสีผิวในโรงเรียนในสหรัฐอเมริกา โรงไฟฟ้าเป็นจำนวนมากของบริษัทไอบีเอ็ม ซึ่งติดตั้ง “650's” จำนวน 120 เครื่อง เรย์ ครอคเริ่มกิจการร้านแม็คโดนัลด์

1955 เริ่มมีการพิมพ์หนังสือบันทึกสถิติ “กินเนสบุ๊ค” ผ่านพระราชบัญญัติเรื่องอากาศสะอาดในประเทศอังกฤษ วอล์ต ดิสนีย์เปิดดิสนีย์แลนด์ในอานาไฮม์ รัฐแคลิฟอร์เนีย

1956ซีไอเอเปิดตัวเครื่องบินสอดแนม ยู-2 ชาวสวิสชื่อจอร์จ เดอ เมทราล พัฒนาเทปเวลโกรให้สมบูรณ์ จอห์น บาคัสและทีมในไอบีเอ็ม คิดค้นภาษาฟอร์แทรน ซึ่งเป็นภาษาคอมพิวเตอร์ระดับสูงภาษาแรก

1957 สหภาพโซเวียตปล่อยดาวเทียมสปุตนิกขึ้นสู่อวกาศ มีการก่อตั้งประชาคมเศรษฐกิจยุโรป หรืออีอีซี สภาวิจัยทางการแพทย์ชี้ว่าการสูบบุหรี่มีส่วนเกี่ยวข้องกับมะเร็งปอด

1958 อีฟส์ แซง โลรองต์ จัดแสดงแฟชั่นโชว์ขึ้นเป็นครั้งแรกที่ปารีส นักทำของเล่นชาวเดนมาร์กชื่อโอเล่ และก็อดเฟร็ด เคิร์ก คริสเตียนเซ็น เปิดตัว “เลโก้” บิลและมาร์ก ริชาร์ดแห่งแคลิฟอร์เนียประดิษฐ์สเก็ตบอร์ดขึ้น ชายชาวออสเตรเลียชื่อเดวิด วอเรน ประดิษฐ์กล่องดำบันทึกปูมการบิน ก่อตั้งองค์การนาซ่า แจ็ค คิลบี จากเท็กซัสและ โรเบิร์ต นอยซ์ จากแคลิฟอร์เนีย ต่างก็ประดิษฐ์แผงวงจรรวม (ไอซี) ขึ้นในเวลาเดียวกัน! แต่พวกเขาไม่ใช่ผู้คิดค้นคนแรก เพราะชาวอังกฤษชื่อ จี. ดับเบิ้ลยู. ดัมเมอร์ได้ออกแบบสิ่งคล้ายๆ กันนี้มาแล้วใน ค.ศ. 1952

1959 ยานอวกาศลูนาร์ 3 ถ่ายภาพดวงจันทร์ซีกที่มืดเป็นภาพแรก ฟิเดล คาสโตรขึ้นครองอำนาจในคิวบา เปิดตัวรถยนต์มอริสมินิของอะเล็ก อิซิโกนิส ฮาลอยด์เปิดตัว "ซีร็อกซ์ 914" เครื่องถ่ายเอกสารเครื่องแรกที่สามารถถ่ายสำเนาเอกสารได้ด้วยการกดปุ่ม ชาวอังกฤษชื่อคริสโตเฟอร์ ค็อกเคอเรล เปิดตัวโฮเวอร์คราฟท์ เออร์มัล คลีออน ฟราซประดิษฐ์กระป๋องที่เปิดฝาได้สะดวก เกิดการแข่งขันรถยนต์เดย์โทน่า 500 ขึ้นเป็นครั้งแรก ซึ่งลี เพ็ตตี้คว้าชัยชนะด้วยรถโอลด์สโมบิล กำเนิดวงดนตรีเดอะบีทเทิล ตุ๊กตาบาร์บี้ถูกวางจำหน่ายเป็นครั้งแรก หลังจากที่ก่อนหน้านั้นใช้ชื่อว่า “ลิลลี่”

1960 เรือดำน้ำไตรตันของสหรัฐฯ เดินทางท่องไปใต้น้ำรอบโลกเป็นครั้งแรก แฮ็กเกอร์สองคนจากเอ็มไอ ทีสร้าง "สเปซวอร์" วิดีโอเกมบนคอมพิวเตอร์เป็นเกมแรก ภาพยนต์เรื่อง "Ben Hur" ได้รับรางวัลออสการ์ 10 รางวัล มีการบันทึกว่าเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สุด ที่ประเทศชิลี

1961 ยูริ กาการิน เป็นมนุษย์คนแรกที่ได้ท่องอวกาศ ความล้มเหลวของรัฐประหารที่อ่าวเบย์ออฟพิกในประเทศคิวบา ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากซีไอเอ และประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคเนดี้ ประเทศรัสเซียเริ่มสร้างกำแพงเบอร์ลิน บ็อบ ดีแลน เปิดการแสดงดนตรีเป็นครั้งแรกในนิวยอร์ก ก่อตั้งกองทุนอนุรักษ์ชีวิตป่าแห่งโลก (World Wildlife Fund) Weight Watcher ก่อตั้งขึ้นโดยจีน นิเดตช์ เจ้าของน้ำหนัก 97 กิโลกรัม (214 ปอนด์)

1962 วงดนตรี เดอะบีทเทิล เปิดตัวเป็นครั้งแรกด้วยเพลง "Love me do" จอห์น เกลนเป็นชาวอเมริกันคนแรกที่ได้ท่องอวกาศ ดาว คอร์ป คิดค้นการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน อีวาน ซัทเทอร์แลนด์ สาธิตสเกตช์แพด ซึ่งเป็นโปรแกรมแรกที่ใช้วินโดว์ ไอคอนและปากกาแสง ใน "วิกฤติการณ์คิวบา" นายกรัฐมนตรีครุชชอฟเคลื่อนย้ายจรวดนิวเคลียร์ของรัสเซียออกจากคิวบา หลังจากที่ประธานาธิบดีเคนเนดี้ตกลงที่จะย้ายจรวดนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ ออกจากตุรกี

1963 ประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดี้ถูกลอบสังหาร เออร์ซูลา แอนเดรส ได้รับเลือกให้ทดสอบหน้ากล้องบทโป๊เป็นครั้งแรกในภาพยนตร์เรื่อง Four for Texas เวเลนตินา เรเรชโลวา เป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้ท่องอวกาศด้วยยานอวกาศวอสต็อก 6 เริ่มมีโทรศัพท์แบบกดปุ่ม มีการฉายภาพช้าทางทีวีเป็นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกาในการแข่งขันฟุตบอลระหว่างกองทัพบกกับกองทัพเรือ

1964 เปิดตัวตุ๊กตาจีไอ โจ เป็นครั้งแรก วงดนตรีเดอะบีทเทิลครอง 5 อันดับเพลงดังของบิลบอร์ด เวอร์บันส์ มอลเคเรอิ เปิดตัวนมที่เก็บไว้ได้นานในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ จอห์น เคเมนี และโธมัส เคิรตซ์ พัฒนาภาษาเบสิกที่มหาวิทยาลัยดาร์ตเมาธ์

1965 กองทหารของสหรัฐฯ กระจายกำลังในประเทศเวียดนาม การประท้วงต่อต้านสงครามเริ่มขึ้นที่มหาวิทยาลัยมิชิแกน นักบินอวกาศชาวโซเวียตชื่ออเล็กซี่ ลีโอนอฟได้เดินในอวกาศเป็นคนแรก เรย์ ดอลบี้คิดค้นระบบบันทึกเสียงดอลบี้ขึ้น สเตฟานี คโวเลกค้นพบ kevlar ความผิดพลาดเรื่องพลังงานครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์เป็นเหตุให้ไฟฟ้าดับในภาคตะวันออกของแคนาดาและสหรัฐอเมริกา ส่งผลให้อัตราการเกิดของประเทศเพิ่มขึ้นใน 9 เดือนต่อมา

1966 ภาพยนตร์เรื่อง Star Trek เปิดตัวเป็นครั้งแรกที่เอ็นบีซี ฟรานซิส ไชเชสเตอร์ ชาวอังกฤษวัย 64 ปีเป็นคนแรกที่เดินทางรอบโลกได้ด้วยเรือ นีล อาร์มสตรอง และเดวิด สก็อตต์ เชื่อมต่อยานอวกาศเจมิไน 8 ในอวกาศได้เป็นครั้งแรก ทวิกกี้ในวัย 17 ปีคือนางแบบที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในโลก

1967 เช กูเอวารา ถูกกองทหารโบลิเวียยิงตาย มีการจัดการแข่งขันซุปเปอร์โบว์ลเป็นครั้งแรก นิตยสารโรลลิ่งสโตนออกวางจำหน่าย เปิดตัวบีจีส์เป็นครั้งแรก ดร. คริสเตียน เบอร์นาร์ด ผ่าตัดปลูกถ่ายหัวใจเป็นครั้งแรก นักชีววิทยาในสหรัฐฯ สังเคราะห์ ดี เอ็น เอ ในหลอดทดลองเป็นผลสำเร็จ บริษัท ไซโก เปิดตัวนาฬิกาข้อมือควอตซ์

1968 ดร. มาร์ติน ลูเธอร์ คิงถูกลอบสังหาร นักวิทยาศาสตร์คิดค้นยาชาสำหรับฉีดเข้ากระดูกสันหลังเพื่อลดความเจ็บปวดจากการคลอดบุตร มีการใช้เครื่องบิน โบอิ้ง 747 รอย จาคุซซี่คิดค้นอ่างอาบน้ำแบบน้ำวน บริษัทโกดักเปิดตัว Instamatic บิล เกตส์ และ พอล แอลเล็นใช้คอมพิวเตอร์เครื่องแรก คือรุ่น เอ เอส อาร์-33 เทเลไทพ์

1969 นีล อาร์มสตรอง เป็นมนุษย์คนแรกที่เหยียบ ดวงจันทร์ จัดงาน "อะควอเรียน เอ็กซ์โพซิชัน" ที่ เมืองวู้ดสต็อก รัฐนิวยอร์ก (เทศกาลวู้ดสต็อก) ยัสเซอร์ อาราฟัต ขึ้นเป็นผู้นำของขบวนการปลดปล่อยปาเลสไตน์ หรือ พี แอล โอ ผสมเทียมเด็กหลอดแก้วเป็นครั้งแรกที่ประเทศอังกฤษ กระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกาเริ่มใช้เครือข่ายอาร์พาเนตซึ่งนำร่องให้แก่อินเตอร์เน็ท

1970 สมาชิกวงดนตรี เดอะ บีทเทิล แยกวง บริษัท ไอ บี เอ็ม ทำให้ฟล็อบปี้ ดิสก์ เป็นที่รู้จัก (คิดค้นโดย โยชุอิโต นากามัตส์ ใน ค.ศ. 1950) ขายคัมภีร์ไบเบิ้ลภาษาอังกฤษฉบับใหม่ได้ 1 ล้านเล่มในสัปดาห์แรก

1971 บริษัท ฟิลิปส์ เปิดตัวเครื่องเล่นวีดีโอ บริษัท อินเทล เปิดตัวไมโครโพรเซสเซอร์ บรูซ ลี ได้รับคำยกย่องจากนานาชาติให้เป็น "หมัดอันตราย" อังกฤษเริ่มใช้สกุลเงินที่มีจุดทศนิยม ก่อตั้งกรีนพีซ ขึ้นในแคนาดา

1972 โพลารอยด์ เปิดตัวกล้องถ่ายรูปสีอัตโนมัติ เท็กซัส อินสตรูเม็นท์ เปิดตัวเครื่องคิดเลขขนาดพกพา โนลัน บุชเนล แห่ง อาตาริ เปิดตัว ปอง ซึ่งเป็นวิดีโอเกมอิเล็กทรอนิกแบบหยอดเหรียญเครื่องแรก เปิดตัวรองเท้าไนกี้สำหรับใส่วิ่ง สงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลงสำหรับ โชอิชิ โยโกอิ ชาวญี่ปุ่นที่ยอมแพ้บนเกาะกวมที่ที่เขาหลบซ่อนมา 27 ปี

1973 เกิดคดีอื้อฉาววอเตอร์เกต สหรัฐอเมริกาถอนกำลังทหารออกจากเวียตนาม การห้ามซื้อขายน้ำมันของอาหรับสร้างความเสียหายยับเยินให้แก่ยุโรป บริษัท บิก ประดิษฐ์ไฟแช็กแบบใช้แล้วทิ้ง สมาชิกของมาริน เคาน์ตี้ แคนยอนในแคลิฟอร์เนียประดิษฐ์จักรยานเสือภูเขา

1974 ร้อยโท ฮิโร โอโนดะยอมแพ้ที่เกาะลูบัง หลังจากที่ในที่สุดเชื่อว่าสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลงแล้ว หลังจากที่สิ้นสุดไปแล้ว 29 ปี บริษัท อาร์ต ฟราย ประดิษฐ์กระดาษเขียนข้อความโพสต์-อิท บริษัท จี เอ็ม ทำให้เครื่องแคททาไลติค คอนเวอร์เทอร์เป็นที่รู้จัก บริษัท ยิลเล็ตต์ เปิดตัวมีดโกนแบบใช้แล้วทิ้ง

1975 เวียดนามใต้ยอมแพ้กองกำลังคอมมิวนิสต์ของเวียดนามเหนือ จุงโกะ ทาเบอิ ของญี่ปุ่นเป็นผู้หญิงคนแรกที่พิชิตยอดเขาเอเวอร์เรสต์ ยานอวกาศโซยุซ 19 ของโซเวียต เชื่อมต่อเข้ากับยานอวกาศอพอลโล 18 บริษัท ไอ บี เอ็ม เปิดตัวเครื่องพิมพ์เลเซอร์ บริษัท ป็อบปูล่า อิเล็กทรอนิกส์ ประกาศให้ อัลแตร์ เป็น "คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล" เครื่องแรก

1976 ยานอวกาศไวกิ้ง 1 ลงจอดบนดาวอังคาร นาเดีย โคมาเนชี ชาวโรมาเนียวัย 14 ปีทำคะแนนเต็ม 10 ได้อย่างยอดเยี่ยม 5 ครั้งในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกส์ที่มอนทรีออล บริษัท โคนิกา เปิดตัวกล้องถ่ายรูปปรับจุดโฟกัสอัตโนมัติ บริษัทผลิตคอมพิวเตอร์ แอปเปิ้ล ก่อตั้งโดย สตีฟ จ็อบส์ และ สตีเฟ็น วอซนิแอก ดิ อีเกิลส์ เป็นนักดนตรีวงแรกที่ได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำขาว โดยขายแผ่นเสียงอัลบัมเพลงยอดนิยมได้หนึ่งล้านแผ่น

1977คอมพิวเตอร์แอปเปิ้ล 2 เป็นคอมพิวเตอร์ใช้ตามบ้านเครื่องแรกที่ผลิตเป็นจำนวนมากโดยใช้เครื่องจักร เปิดตัวภาพยนต์เรื่อง สตาร์ วอร์สเป็นครั้งแรก ค้นพบวงแหวนรอบดาวยูเรนัส

1978 แคโรล วอจทีลา ชาวโปแลนด์ ขึ้นเป็นสมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอลที่ 2 บริษัท ไทโท เปิดตัวสเปซ อินเวดเดอร์ วิดีโอเกมแบบหยอดเหรียญเกมแรก ที่อังกฤษ หลุยส์ บราวน์ เป็นเด็กหลอดแก้วคนแรก เปิดฉายภาพยนตร์เรื่องซุปเปอร์แมนเป็นครั้งแรก นำแสดงโดยคริสโตเฟอร์ รีฟ

1979 เกิดอุบัติเหตุกับนิวเคลียร์ที่เกาะทรี ไมล์ ไอส์แลนด์ รัฐเพนซิลวาเนีย รัสเซียเข้ารุกรานอัฟกานิสถาน มอบรางวัลโนเบลให้แก่แม่ชีเทเรซา บริษัท โซนี่ เปิดตัววอล์กแมน แฟรงค์ รูดี้ ออกแบบไนกี้เทลวินด์ รองเท้าสำหรับใส่วิ่งชนิดแรกที่มีแผ่นอัดลม

1980 บริษัท ฟิลลิปส์ ประดิษฐ์เครื่องเล่นซีดี นักกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งชาวสหรัฐอเมริกาชื่อ สก็อต ออลซัน พัฒนาปรับปรุงโรลเลอร์เบลด ชาวอิตาเลียนชื่อ เรนโฮล์ด เมสเนอร์ ปีนยอดเขาเอเวอร์เรสต์เพียงคนเดียวได้สำเร็จเป็นคนแรก องค์การอนามัยโลกประกาศกำจัดโรคไข้ทรพิษให้หมดไปจากโลก จอหน์ เลนนอน ถูกมาร์ก แชปแมน ยิงเสียชีวิต

1981 บริษัท ไอ บี เอ็ม เปิดตัวคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล บริษัท บี เอ็ม ดับเบิลยู พัฒนาคอมพิวเตอร์ในรถยนต์เป็นเครื่องแรก เกมแพคแมนเป็นวิดีโอเกมหยอดเหรียญยอดฮิต ปล่อยกระสวยอวกาศโคลัมเบีย เจ้าฟ้าชายชาร์ลสและเลดี้ไดอาน่า เข้าพระราชพิธีอภิเษกสมรส

1982 บาร์นี่ คลาร์ก ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจเทียม ซึ่งดำเนินการผ่าตัดโดย ดร.วิลเลี่ยม เดอ วรีส์ บรรดาแพทย์ชาวยุโรปเสนอให้ใช้วิธีลิโพซัคชัน (การดูดไขมัน) ค้นพบวงแหวนรอบดาวเนปจูน เป็นครั้งแรกที่สมเด็จพระสันตะปาปาเสด็จประพาสอังกฤษหลังจากที่เคยเสด็จประพาสใน ค.ศ. 1531 แพคแมนได้เป็น "บุคคลแห่งปี" ของนิตยสารไทม์

1983 ค้นพบไวรัสเอช ไอ วี เปิดตัว แคบเบจ แพทช์ คิดส์ เป็นครั้งแรก เช่นเดียวกับ มาดอนน่า แซลลี่ ไรด์ เป็นผู้หญิงชาวสหรัฐอเมริกาคนแรกที่ได้ท่องอวกาศ ยานไพโอเนียร์ 10 เป็นวัตถุที่มนุษย์สร้างขึ้นชนิดแรกที่เดินทางไปในระบบสุริยะจักรวาล หลานชายของอเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์ รับโทรศัพท์มือถือเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรก แฮกเกอร์คอมพิวเตอร์ลอบเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา โปรแกรมเมอร์ชื่อจารอน เลเนียร์ บัญญัติศัพท์คำว่า "ความจริงเสมือน"

1984 บริษัท แอปเปิ้ล คอมพิวเตอร์ เปิดตัวคอมพิวเตอร์แมคอินทอช นักเขียนชาวแคนาดาบัญญัติศัพท์ "ไซเบอร์สเปซ" ดร.วิลเลี่ยม เคลวอล ดำเนินการผ่าตัดตัวอ่อนมนุษย์ที่ตายแล้วเป็นครั้งแรก บรูซ แม็คแคนด์เลซ เป็นมนุษย์คนแรกที่ล่องลอยในอวกาศโดยไม่มีสายท่อนิรภัย

1985 นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษชื่อ โจ ฟาร์แมน ค้นพบว่ามีช่องโหว่อยู่ในบรรยากาศชั้นโอโซน ดร.อเล็ก เจฟฟรี่ส์ ค้นพบลายนิ้วมือทางพันธุกรรม โดยใช้ ดี เอ็น เอ ที่มหาวิทยาลัยเลซเตอร์ นำแสงเลเซอร์มาใช้ในการผ่าตัดเป็นครั้งแรก ไคลฟ์ ซินแคลร์ เปิดตัวรถยนต์ที่ใช้แบตเตอรี่ ห้ามการล่าปลาวาฬในเชิงพาณิชย์

1986 ดิก รูทัน และ จีน่า ยีการ์ บินรอบโลกแบบไม่หยุดพักและไม่หยุดเติมน้ำมันเป็นครั้งแรก เครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูระเบิดที่เชอร์โนบิล รัฐยูเครน สหภาพโซเวียต สร้างสถานีอวกาศเมียร์ บริษัท ฟูจิ เปิดตัวกล้องถ่ายรูปแบบใช้แล้วทิ้ง ทอม ครูซแสดงนำในภาพยนตร์เรื่องท็อป กัน

1987 มีประชากรโลกมากถึง 5 พันล้านคน บรรดาตลาดหุ้นทั่วโลกทรุดฮวบในวันแบล็ก มันเดย์ ซึ่งเป็นวันที่ 20 ตุลาคม วางสายเคเบิลใยแก้วนำแสงข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกเป็นครั้งแรก ริชาร์ด แบรนซัน และ เพอร์ ลินด์แสตรนด์ ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกด้วย บัลลูนอัดอากาศร้อน เป็นครั้งแรก บริษัท จี เอ็ม ประดิษฐ์อุปกรณ์กันกระเทือนที่เคลื่อนไหวตลอดเวลาในรถยนต์รุ่นโลตัส เอฟ 1

1988 สหรัฐอเมริกาเปิดตัวเครื่องบินรบเพื่อปฏิบัติการลับ เอฟ-117 เปิดตัว บริษัทโพรแซค เปิดตัว อาร์ วี 486 ซึ่งเป็นยาเพื่อทำแท้ง ระเบิดที่ผู้ก่อการร้ายชาวลิเบียวางไว้ ระเบิดบน เครื่องบินโบอิ้ง 747 ของสายการบินแพนแอม เหนือเมืองล็อกเคอร์บี ของสก็อตแลนด์ ตีพิมพ์หนังสือ "The Satanic Verses" ของซาลแมน รัชดี

1989 พื้นที่แห่งหนึ่งในบรรดาพื้นที่สุดท้ายที่ไม่abcถูกทำลายถูกคุกคามเมื่อเรือบรรทุกน้ำมัน เอ็กซอน วาลเดอร์ แล่นเกยตื้นในอลาสก้า ห้ามใช้สาร ซี เอฟ ซี รัสเซียถอนกำลังออกจากอัฟกานิสถาน บรรดานักเรียนประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน พังกำแพงเบอร์ลิน ทิม เบอร์เนอร์-ลี พัฒนาปรับปรุงเวิล์ดไวด์เว็บ

1990 สงครามอ่าวเปอร์เชียปะทุเนื่องจากนาโต้ปกป้องคูเวตจากการรุกรานของอิรัก เยอรมันกลับมารวมประเทศกันอีกครั้ง เจาะอุโมงค์ทะลุช่องแคบเป็นผลสำเร็จ เปิดตัวกล้องดูดาวฮับเบิล

1991 สิ้นสุดสหภาพโซเวียต กองกำลังของอิรักถูกขับไล่ออกจากคูเวต เฮเลน ชาร์มาน เป็นมนุษย์อวกาศหญิงคนแรกของอังกฤษ ซึ่งเดินทางไปกับยานอวกาศโซยุซ ที เอ็ม-12 พบศพแช่แข็งอายุ 5,000 ปี ในเทือกเขาแอล์ป ซึ่งตั้งชื่อให้ว่า "ออตซี" มีรอยสักอยู่บนหลัง เข่า และข้อเท้า

1992 กำหนดค่าเสียหายสำหรับความเจ็บป่วยอันเนื่องมาจากการที่ได้รับควันบุหรี่เป็นครั้งแรกของโลก ในซิดนีย์ เกิดการสู้รบในซาราเจโว ประเทศบอสเนีย

1993 เวิล์ดไวด์เว็บ ทำภาพกราฟฟิกด้วยการเปิดตัวโปรแกรมเลือกอ่านมอเซอิก ริเริ่มโครงการพันธุกรรมมนุษย์ ซึ่งวางแผนเขียนโครงสร้างทางพันธุกรรมทั้งหมดของมนุษย์ ในซาน ดิเอโก สมเด็จพระราชินี อลิซาเบ็ธ ที่ 2 ทรงเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์แรกของอังกฤษที่ทรงเสียภาษีเงินได้

1994 ดาวเคราะห์น้อยโคจรเข้ามาใกล้โลกเพียง 160,000 ก.ม. (100,000 ไมล์) เปิดใช้อุโมงค์ที่เจาะทะลุช่องแคบในเชิงพาณิชย์

1995 ลิซ่า เคลย์ตัน กลายเป็น ผู้หญิงคนแรกที่แล่นเรือไปรอบโลก บริษัท ไมโครซอฟต์ เปิดตัววินโดว์ 95 เปิดฐานข้อมูลคอมพิวเตอร์แห่งชาติที่เก็บบันทึก ดี เอ็น เอ ในอังกฤษ นิก ลีสัน นักค้าเงินวัย 26 ทำให้ธนาคารแบริ่งส์ซึ่งเป็นธนาคารที่เก่าแก่ที่สุดล้มได้ตามความมุ่งมั่น โดยทำให้ธนาคารขาดทุน 620 ล้านปอนด์

1996 ห้ามการแต่งงานกับเพศเดียวกันในสหรัฐอเมริกาตามพระราชบัญญัติเรื่องข้อห้ามในการแต่งงาน นักวิทยาศาสตร์ของนาซ่าประกาศการค้นพบข้อพิสูจน์ว่ามีสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารจากหินอุกาบาตในแอนตาร์กติกา

1997 มีพิธีศพในอวกาศเป็นครั้งแรกเมื่อโปรยเถ้ากระดูกของ ทีโมธี แลรี ในอวกาศ ยานอวกาศสำรวจ พาธไฟเดอร์ ของสหรัฐอเมริกาลงจอดบนดาวอังคาร บรรดานักวิทยาศาสตร์ของสถาบันโรสลินในสก็อตแลนด์โคลนแกะ "ดอลลี่" เลดี้ ไดอาน่า สิ้นพระชนม์จากอุบัติเหตุรถยนต์ ค้นพบมหาวิทยาลัยแห่งแรกของโลกที่อริสโตเติลและโซเครติสเคยสอนในกรุงเอเธนส์

1998 บริษัท ไมโครซอฟต์ เปิดตัววินโดว์ 98 ยกเลิกกฎหมายห้ามการแต่งงานระหว่างคนต่างเชื้อชาติในเซาท์ แคโรไลน่า สหรัฐอเมริกา ชาวฝรั่งเศสในสหรัฐอเมริกา ชื่อเบนัวต์ เลอคองต์ ว่ายน้ำข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก

1999 นาโต้เริ่มการโจมตีทางอากาศกับ เซอร์เบียชาวอลาบามาในสหรัฐอเมริกามีโอกาสลงคะแนนเสียงให้กับกฎหมายห้ามการแต่งงานระหว่างคนต่างเชื้อชาติ บรรดานักวิทยาศาสตร์วัดความเร็วลมของพายุเทอร์นาโดที่ถล่มเมืองโอกลาโอมาได้ 509 ก.ม./ช.ม. (318 ไมล์ต่อชั่วโมง) ซึ่งเร็วมากที่สุดเท่าที่มีการบันทึกไว้ ประชากรโลก เพิ่มถึงขีด 6 ล้านคน