รู้ไหมว่า ประชากรครึ่งค่อนโลกต่างเคยดูภาพยนตร์เรื่องเจมส์ บอนด์มาแล้วอย่างน้อยก็หนึ่งเรื่อง?

เขาหล่อ สูงสง่า ขับรถยนต์เครื่องแรง แถมยังมีเงินให้ใช้ได้ไม่อั้น และมีผู้หญิงสนใจอยู่เสมอ…ความจริงที่ว่ามาทั้งหมดเป็นเรื่องของนักแสดงคนหนึ่งเท่านั้น แต่ตัวละครที่เขาแสดงมีสิทธิฆ่าคนได้ด้วย…

เจมส์ บอนด์ เปิดตัวเป็นครั้งแรกในนวนิยายของเอียน เฟลมมิ่งเรื่อง Casino Royale ในปี 1952 ภาพยนตร์เรื่องเจมส์ บอนด์เรื่องแรกตอน ดอกเตอร์โน (Dr. No) แสดงโดยฌอน คอนเนอรี ออกฉายเมื่อปี 1963 นับแต่นั้นมาประชากรครึ่งค่อนโลกก็ได้ชมภาพยนตร์เรื่องเจมส์ บอนด์อย่างน้อยหนึ่งเรื่อง

ฌอน คอนเนอรีแสดงในภาพยนตร์เรื่องเจมส์ บอนด์ 7 เรื่อง จอร์จ ลาเซนบาย 1 เรื่อง โรเจอร์ มัวร์ 7 เรื่อง และทิมโมธี ดาลตัน 2 เรื่อง เพียร์ซ บรอสแนนได้รับอนุญาตให้ออกมากระตุ้นความเร้าใจในภาพยนตร์เรื่องล่าสุด ซึ่งเป็นภาพยนตร์เรื่องเจมส์ บอนด์ของศตวรรษที่ 20 ตอนที่มีชื่อว่าThe World is Not Enough

ในหนังทั้งหมด 20 เรื่อง บอนด์สั่งมาร์ตินี่ 25 แก้ว มีคนบอกว่าเขาจะต้องตาย 33 ครั้ง และเขาร่วมรัก 79 ครั้ง จากผู้หญิงของบอนด์ทั้งหมด 58 คนนั้น 29 คนมีผมสีดำ 25 คนผมสีบลอนด์ และ 4 คนมีผมสีแดง มีผู้หญิงครางว่า “โอ้…เจมส์” 16 ครั้ง

 • Daniel Craig
  Daniel Craig
 • เพียร์ซ บรอสแนน
  เพียร์ซ บอสแนน
 • ทิมโมธี ดาลตัน
  ทิมโมธี ดาลตัน
 • โรเจอร์ มัวร์
  โรเจอร์ มัวร์
 • จอร์จ ลาเซนบาย
  จอร์จ ลาเซนบาย
 • ฌอน คอนเนอรี
  ฌอน คอนเนอรี

007 สัญลักษณ์ 007 มีต้นกำเนิดในศตวรรษที่ 16

เอียน เฟลมมิ่งนำตัวละครของเขามาจาก ดร. จอห์น ดี ผู้ซึ่งเป็นสายลับอังกฤษคนแรกจริงๆ ดีมีชีวิตอยู่ระหว่างปี 1527 ถึง 1608 เขาเป็นที่ปรึกษาของสมเด็จพระราชินีอลิซาเบ็ธที่หนึ่ง เขาเป็นทั้งนักคณิตศาสตร์ พ่อมด นักปรัชญา นักเล่นแร่แปรธาตุ และนักโหราศาสตร์ที่ฉลาดปราดเปรื่อง ในสมัยที่ดียังมีชีวิตอยู่ อังกฤษกำลังทำสงครามกับสเปนและหวาดกลัวพวกสายสืบมาก ดีจึงสร้างรหัส 007 ขึ้นมาเพื่อใช้ติดต่อกับพระราชินี เลขศูนย์สองตัวแรกหมายถึง “สำหรับให้พระองค์ทอดพระเนตรเท่านั้น – For your eyes only" ส่วนเลข 7 เป็นรหัสลับ ในช่วงเวลานั้น นอกจาก ดร. ดีแล้วก็ยังมีสายลับคนอื่นอีก เมื่อเห็นสเปนรวบรวมจักรวรรดิใหม่อันกว้างใหญ่ใน “โลกใหม่” (อเมริกา) ได้ สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบ็ธได้ส่งชาวอังกฤษฟรานซิส เดรค (นักสำรวจที่อดีตเคยเป็นโจรสลัด) ไปทางตะวันตกเพื่อก่อกวนชาวสเปนอย่างลับๆ เป็นที่รู้กันว่า ความจริงแล้ว ดร. ดีกับเดรคเคยพบกันและปรึกษากันเรื่องยุทธศาสตร์

สถานที่ที่เจมส์ บอนด์เคยร่วมรัก:
ห้องในโรงแรม (19 ครั้ง) แฟลตในลอนดอน (2) ที่บ้านฝ่ายหญิง (15 ครั้ง) ที่บ้านคนอื่น (2 ครั้ง) บนรถไฟ (3 ครั้ง) ในยุ้งข้าว (2 ครั้ง) ในป่า (2 ครั้ง) ในเต็นท์ชาวยิปซี (2 ครั้ง) ในโรงพยาบาล (2 ครั้ง) บนเครื่องบิน (2 ครั้ง) ในเรือดำน้ำ (1 ครั้ง) ในรถ (1 ครั้ง) บนเลื่อนน้ำแข็ง (1 ครั้ง) ในน้ำ มีน้ำล้อมรอบ ใต้น้ำ หรือริมน้ำ (25 ครั้ง)

ผู้แสดงเป็นเจมส์ บอนด์ทุกคนสูงเกิน1.8 เมตร (6 ฟุต)

jamesbond.com

นิตยสารทางเว็บไซต์เกี่ยวกับมูลนิธิเอียน เฟลมมิ่ง