ที่ไหนเป็นสถานที่แห่งเดียวซึ่งไม่มีการเคารพธงชาติ?

สถานที่แห่งเดียวซึ่งธงชาติปลิวไสวตลอดวัน ไม่มีการเชิญธงขึ้นสู่ยอดเสาหรือเชิญธงลงจากยอดเสา ไม่มีการลดธงครึ่งเสา และเคารพธงชาติ คือบนดวงจันทร์

แน่นอนว่าเป็นธงชาติของสหรัฐอเมริกา ประเทศเดียวที่ส่งคนขึ้นไปบนดวงจันทร์ ในระหว่างปี ค.ศ. 1969 ถึง 1972 มีมนุษย์อวกาศจำนวน 12 คน เดินอยู่บนดวงจันทร์ ใช้เวลา 170 ชั่วโมงในการเดินเป็นระยะทางกว่า 100 กิโลเมตร (กว่า 60 ไมล์). พวกเขานำดินและหินหนัก 400 กิโลกรัม (880 ปอนด์) และ รูปภาพจำนวน 30,000 รูป กลับบ้าน

ลูกเรือของยานอวกาศอพอลโล 17 เป็นคนกลุ่มสุดท้ายที่อยู่บนดวงจันทร์ ผู้บัญชาการยานอวกาศ ยูจีน เซอร์นัน และนักวิทยาศาสตร์แฮริสัน เอช.ชมิตท์ ท่องอวกาศเป็นระยะทาง 34 กิโลเมตร (21 ไมล์) ด้วยยานอวกาศลูนาร์ โดยมีโรนัลด์ อีวาน อยู่ในห้องบังคับการ พวกเขาเดินทางออกจากดวงจันทร์ในวันที่ 11 เดือนธันวาคม ปี ค.ศ. 1972 โดยทิ้งป้ายเกียรติยศซึ่งจารึกข้อความว่า "ณ ที่แห่งนี่ มนุษย์ได้ปฏิบัติภารกิจสำรวจดวงจันทร์เสร็จสิ้นเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคม ปี ค.ศ 1972 ขอให้สันติภาพที่พวกเรานำมาย้อนกลับไปสู่มวลมนุษยชาติ" และเซอร์นันเป็นคนสุดท้ายที่ประทับรอยเท้าไว้บนดาวดวงอื่นแห่งท้องฟ้า

คำพูดสุดท้าย
คำพูดคำแรกของนีล อารม์สตรอง บนดวงจันทร์เป็นที่รู้จักกันดีแต่ใครรู้บ้างว่าคำพูดสุดท้ายบนดวงจันทร์คืออะไร?

"ความท้าทายของสหรัฐอเมริกาในปัจจุบันกำหนดชะตากรรมของมนุษย์ในอนาคต" เป็นคำพูดของผู้บัญชาการยานอวกาศ ยูจีน เซอร์นัน ผู้ปฏิบัติภารกิจบนยานอวกาศอพอลโล 17 ณ วันที่ 11 เดือนธันวาคม ปี ค.ศ. 1972.