เอาล่ะ ใครคือคนแรกที่ประดิษฐ์คลิปหนีบกระดาษขึ้น?

ตอนที่โจฮัน วาลเลอร์จดทะเบียนสิทธิบัตรคลิปหนีบกระดาษของเขาในปี ค.ศ.1901 นั้น เขาพบว่ามีสิ่งประดิษฐ์ที่คล้ายๆ กันอยู่หลายอย่างแล้ว วิลเลียม มิดเดิลบรูกแห่งเมืองวอเตอร์เบอรี่ รัฐคอนเนคติกัต ได้สิทธิบัตรผลงานออกแบบของเขาในปี ค.ศ. 1899 และพอปี ค.ศ. 1900 คอร์เนเลียส บรอสนันที่เมืองสปริงฟีลด์ รัฐแมสซาชูเสตต์ ก็ได้จดทะเบียนสิทธิบัตร โคนาคลิป ที่เขาประดิษฐ์ขึ้น

คลิปหนีบกระดาษถ้าอย่างนั้นใครคือคนแรก? ก็เชื่อกันว่าเป็นโจฮัน วาลเลอร์ วาลเลอร์วาดภาพผลงานออกแบบของเขาในต้นปี ค.ศ. 1899 แต่เนื่องจากขณะนั้นประเทศนอร์เวย์ยังไม่มีกฎหมายสิทธิบัตร เขาจึงไปขอจดสิทธิบัตรในประเทศเยอรมันและสหรัฐอเมริกาในปีถัดมา

โจฮัน วาลเลอร์เกิดเมื่อวันที่ 15 มีนาคม ค.ศ. 1866 ในเมืองออร์สก็อก นับแต่วัยเยาว์วาลเลอร์ก็เป็นที่รู้จักกันว่าเป็นนักประดิษฐ์ เขาสำเร็จการศึกษาในแขนงอิเล็กทรอนิกส์, วิทยาศาสตร์, และคณิตศาสตร์ วาลเลอร์ได้ประดิษฐ์คลิปหนีบกระดาษขึ้นในปี ค.ศ. 1899 โดยขณะนั้นเขาทำงานให้กับเจ้าของสำนักงานสิ่งประดิษฐ์แห่งหนึ่ง

หลังจากมีคลิบหนีบกระดาษแบบดั้งเดิมขึ้นแล้ว ก็เกิดคลิปหนีบกระดาษตามมาอีกหลายแบบ แต่ทุกวันนี้เหลือคลิปอยู่เพียงไม่กี่แบบเท่านั้น เช่น แบบอุดมคติ แบบไม่ลื่น และแบบนกฮูกกับอัญมณี

คลิปหนีบกระดาษแบบวงรีสองวง (หรือแบบอัญมณี) นั้นผลิตออกมาใช้ครั้งแรกในประเทศอังกฤษเมื่อต้นปี ค.ศ. 1900 โดยบริษัทเจ็มแมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด