รู้ไหม ทะเลซาร์กัสโซไม่มีชายฝั่ง

ทะเลซาร์กัสโซอยู่ในตอนกลางของมหาสมุทรแอตแลนติก ระหว่างเวสต์ อินดี้และอโซเรส ซึ่งจูลส์ เวิร์นได้เขียนถึงใน “สองหมื่นโยชน์ใต้ทะเลลึก"

ทะเลซาร์กัสโซล้อมรอบด้วยกระแสน้ำกัลฟ์สตรีมและกระแสน้ำเหนือเส้นศูนย์สูตร ทำให้เกิดทะเลรูปไข่ที่มีการหมุนวนอย่างช้าๆ ตามเข็มนาฬิกา

น้ำอุ่นในทะเลซาร์กัสโซจะเป็นสีน้ำเงินใสโดดเด่นและเต็มไปด้วยสาหร่ายทะเล นักเดินเรือในยุคแรกๆ มักจะเข้าใจผิดจากภาพน้ำในทะเลที่สงบนิ่งทำให้เชื่อว่าเรือของเขาจะถูกพันอยู่กับสาหร่ายทะเล พวกเขาจึงได้ตั้งชื่อทะเลว่า "ซาร์กาโค" ซึ่งเป็นคำในภาษาโปรตุเกส มีความหมายว่าองุ่น สืบเนื่องมาจากส่วนหัวของสาหร่ายทะเลที่ลอยอยู่บนผิวน้ำ

ทะเลซาร์กัสโซยังเป็นที่รู้จักกันในชื่อ "ทะเลทรายลอยน้ำ" อีกด้วย แม้ว่าที่นี่จะมีแพลงก์ตอนถึงหนึ่งในสามของแพลงตอนในมหาสมุทรแอตแลนติกก็ตาม แต่ซาร์กัสซัมก็ไม่มีอาหารสำหรับปลาที่มีราคาแพง ทว่าที่นี่ก็มีสัตว์น้ำขนาดเล็กหลายๆ ชนิดรวมถึงปู กุ้งและปลาหมึกตัวเล็กๆ อาศัยอยู่ และสัตว์น้ำหลายๆ ชนิดจะจมน้ำหรือตาย หากไม่มีสาหร่ายทะเลเหล่านี้เป็นที่ยึด

ทะเลซาร์กัสโซยังถือเป็นสถานที่ชุมนุมของเหล่าปลาไหลจากนานาประเทศ ด้วยแรงกระตุ้นอันลึกลับ ทำให้เหล่าปลาที่มีรูปลักษณ์คล้ายกับงูจากยุโรป ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและสหรัฐฯ พากันมาที่นี่เพื่อจับคู่ วางไข่ และตายในที่สุด จากนั้นตัวอ่อนของพวกมันจะเริ่มต้นการเดินทางอันยาวนานเพื่อกลับไปสู่แหล่งน้ำตามทวีปต่างๆ

ทะเลซาร์กัสโซอยู่ในตอนกลางของมหาสมุทรแอตแลนติก มีเนื้อที่ครอบคลุม 3 ล้านตารางกิโลเมตร (2 ล้านตารางไมล์)

น้ำในทะเลซาร์กัสโซมีสีน้ำเงินโดดเด่นและมีเกลือในปริมาณสูง

ทะเลซาร์กัสโซมีความลึก 5 กิโลเมตร (3 ไมล์) ดังนั้นสาหร่ายทะเลไม่มีรากที่รู้จักกันในชื่อ ซาร์กัสซัม จึงเจริญเติบโตด้วยการแตกหน่อ